Thời sự Quốc tế

Hàn Quốc phòng tắc đường dịp tết Nguyên đán như thế nào?

10/02/2024, 09:00

Dự báo có thể xảy ra tắc nghẽn nghiêm trọng trong những ngày nghỉ lễ tết Nguyên đán, Hàn Quốc đã cung cấp lộ trình các chuyến đi thay thế, giảm phí đường bộ trên nhiều tuyến cao tốc.

Giảm phí cao tốc 4 ngày nghỉ lễ

Năm nay, ngày tết cổ truyền mừng năm mới tại Hàn Quốc (Seollal) diễn ra vào ngày 10/2. Người dân Hàn Quốc được nghỉ tết từ ngày 9-12/2.

Trước dịp tết Seollal 2024, Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc đã khuyến cáo người dân lái xe an toàn.

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc khuyến cáo lái xe kiểm tra động cơ, phanh, bánh xe trước hành trình di chuyển về quê, nghỉ ngơi tại các trạm dừng chân khi thấy mệt hoặc buồn ngủ. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi sử dụng đồ uống có cồn.

Hàn Quốc phòng tắc đường dịp Tết nguyên đán như thế nào?- Ảnh 1.

Một gia đình chuẩn bị lên chuyến tàu tới Busan từ ga tàu hỏa Seoul vào ngày 8/2 trước kỳ nghỉ lễ tết Nguyên đán Seollal tại Hàn Quốc (Ảnh: Koreajoongangdaily).

Những năm gần đây, Hàn Quốc ghi nhận số vụ tai nạn giao thông tăng mạnh vào dịp tết Nguyên đán so với các dịp lễ khác trong năm.

Bên cạnh đó, ngày 8/2, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đã thực hiện loạt biện pháp giảm thiểu tắc nghẽn giao thông trong dịp tết Nguyên đán. Theo đó, cơ quan này đã mở 71 khu vực dọc các tuyến cao tốc trên cả nước để cho phép lái xe dừng đỗ, nghỉ ngơi dọc đường.

Trên 134 tuyến đường, tuyến cao tốc dự kiến sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn, các lái xe đều được cung cấp thông tin về lộ trình thay thế trong dịp nghỉ lễ.

Các dịch vụ xe buýt, tàu hỏa, vận chuyển đường hàng không sẽ tăng 11% công suất trong kỳ nghỉ lễ. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng giảm phí cao tốc trong bốn ngày nghỉ lễ.

Ngày 8/2, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc Park Sang-woo đề nghị các cơ quan hữu quan thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn, nhanh chóng phản ứng trong tình huống khẩn cấp trong bối cảnh tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên hơn tại Hàn Quốc trong các dịp nghỉ lễ.

Dự báo tắc nghẽn trên diện rộng

Theo dữ liệu từ Viện Giao thông vận tải Hàn Quốc (KOTI), dự kiến khoảng 5,7 triệu người sẽ tham gia giao thông mỗi ngày tại quốc gia này trong các ngày từ 8-12/2. Trong đó, dự kiến trên 6 triệu người sẽ tham gia giao thông tại Hàn Quốc vào ngày 10/2.

Còn theo cơ quan Korea Expressway Corp, dự kiến khoảng 5,2 triệu ô tô sẽ di chuyển trên khắp các tuyến đường tại Hàn Quốc vào ngày 9/2 - ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ dịp tết Nguyên đán 2024 và cũng là thời điểm nhiều người dân tại Hàn Quốc về quê nghỉ Tết.

Hàn Quốc phòng tắc đường dịp Tết nguyên đán như thế nào?- Ảnh 2.

Hàng dài ô tô rời Seoul trên tuyến cao tốc Gyeongbu vào ngày 9/2 (Ảnh: Yonhap).

Trong số đó, khoảng 490.000 phương tiện sẽ rời vùng thủ đô Seoul di chuyển về các tỉnh lân cận và khoảng 370.000 ô tô sẽ di chuyển tới thủ đô Hàn Quốc.

Cơ quan này cũng dự đoán tình trạng tắc nghẽn giao thông sẽ xảy ra trên các tuyến đường từ Seoul hướng về các tỉnh lân cận trong khoảng thời gian từ 11h cho tới trưa và giảm dần ách tắc trong khoảng thời gian từ 20-21h ngày 9/2.

Trong khi đó, tình trạng tắc nghẽn giao thông trên các tuyến đường dẫn tới Seoul sẽ trầm trọng nhất trong khoảng thời gian từ trưa tới 13h và giảm dần từ 18-19h ngày 9/2.

Vào dịp lễ Seollal, nhiều người dân Hàn Quốc về quê tụ họp gia đình, tham dự các bữa tiệc, đi thăm mộ tổ tiên.

Bên cạnh xu hướng thăm gia đình, vui chơi trong nước, theo báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP), ngày càng nhiều người Hàn Quốc lựa chọn đi du lịch nước ngoài vào dịp tết Nguyên đán.

Theo công ty thông tin du lịch Agoda, Hàn Quốc đứng đầu trong danh sách các quốc gia tại châu Á có số lượng người dân đi du lịch nước ngoài nhiều nhất vào dịp tết Nguyên đán năm 2024.

Những điểm đến ưa thích của du khách Hàn Quốc là Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Philippines…

Nhờ tỷ giá đồng yen xuống thấp nên Nhật Bản đã trở thành điểm đến ưa thích nhất của người dân Hàn Quốc trong những năm gần đây. Nhiều du khách Hàn Quốc lựa chọn đi du lịch Nhật Bản bởi có thể chi tiêu ít hơn so với các địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch ở trong nước như đảo Jeju.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.