Thời sự Quốc tế

Một hãng hàng không ở quốc đảo Thái Bình Dương phá sản

12/05/2024, 10:07

Hãng hàng không quốc gia Air Vanuatu, một quốc đảo Nam Thái Bình Dương, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi hủy tất cả chuyến bay quốc tế, khiến hàng nghìn hành khách bỗng chốc bơ vơ.

Ngày 10/5, hãng bay Air Vanuatu đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, sau khi hãng hàng không quốc gia này hủy toàn bộ chuyến bay quốc tế, khiến hàng nghìn hành khách bị kẹt lại hòn đảo nằm giữa Thái Bình Dương.

Theo Air Vanuatu, đây là hậu quả của việc máy bay của hãng phải thực hiện các yêu cầu bảo trì bổ sung.

Hãng cũng cho biết ba nhân viên của tập đoàn kiểm toán Ernst & Young (E&Y) chi nhánh Australia được chỉ định tham gia thanh lý vụ phá sản, dựa trên Chương 11, Luật Phá sản Mỹ.

Air Vanuatu đã hủy toàn bộ chuyến bay quốc tế, khiến hàng nghìn hành khách mắc kẹt tại quốc đảo Nam Thái Bình Dương này. (Ảnh: AP)

Air Vanuatu đã hủy toàn bộ chuyến bay quốc tế, khiến hàng nghìn hành khách mắc kẹt tại quốc đảo Nam Thái Bình Dương này. (Ảnh: AP)

E&Y cho biết công tác kiểm tra an toàn và bảo dưỡng sẽ được tiến hành trước khi các hoạt động bay trở lại bình thường, đồng thời đội ngũ điều hành hãng bay vẫn được giữ nguyên.

Công ty kiểm toán đánh giá Air Vanuatu bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu lao động, chi phí vận hành tăng, lãi suất tăng cao và bão nhiệt đới gia tăng, ảnh hưởng đến du lịch. Dù vậy, E&Y vẫn đánh giá triển vọng của Air Vanuatu ở mức tích cực, bất chấp những áp lực hiện tại trong ngành hàng không trên toàn thế giới.

“Air Vanuatu đóng vai trò hết sức quan trọng với quốc gia này, có tầm quan trọng chiến lược. Đội ngũ chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với hãng bay để đảm bảo không gián đoạn dịch vụ”, đại diện E&Y bày tỏ.

Trước đó vào ngày 8/5, Air Vanuatu đã hủy hơn 20 chuyến bay đến và đi từ quốc đảo đến Australia và New Zealand. Các hành khách đã được thông báo về việc hủy chuyến và có thể đặt lại chuyến bay ngay khi hoạt động bay bình thường trở lại.

Văn phòng Du lịch Vanuatu cũng đã lên tiếng xin lỗi khách du lịch vì những gián đoạn hoạt động hàng không, đồng thời đang tiến hành bàn bạc với hãng hàng không của các quốc gia lân cận gồm Virgin Australia và Fiji Airways để vận chuyển các hành khách bị mắc kẹt.

Air Vanuatu là hãng hàng không quốc gia của quốc đảo Nam Thái Bình Dương Vanuatu, hiện khai thác bốn máy bay, trong đó có một chiếc Boeing 737 và ba máy bay sử dụng động cơ tuốc bin cánh quạt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.