Đường bộ

Hậu Giang: Sẽ cưỡng chế nếu người dân cố tình không bàn giao mặt bằng làm cao tốc

17/04/2024, 21:36

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu các huyện hoàn tất hồ sơ, thủ tục cưỡng chế đối với những trường hợp cố tình không bàn giao mặt bằng cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trong tháng 5/2024.

Ngày 17/4, UBND tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận về công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn Cần Thơ - Cà Mau (cao tốc Cần Thơ - Cà Mau).

Hậu Giang: Sẽ cưỡng chế nếu người dân cố tình không bàn giao mặt bằng làm cao tốc- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh AH.

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau có chiều dài hơn 110km, tổng mức đầu tư hơn 27.520 tỷ đồng. Dự án được phân thành hai dự án thành phần là Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau.

Trong đó, đoạn qua tỉnh Hậu Giang có chiều dài hơn 63km với 2.067 hộ dân, 10 tổ chức quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng. Tổng diện tích đất cần thu hồi hơn 361ha.

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hậu Giang, đến nay địa phương đã bàn giao 99,79% mặt bằng cho dự án, còn vướng 11 hộ (0,74ha), tập trung trên địa bàn huyện Vị Thủy, Phụng Hiệp và Long Mỹ.

Ngoài ra, còn 7 đường dây cao thế bị ảnh hưởng phải di dời. Đến nay đã bồi thường và bàn giao xong toàn bộ mặt bằng 14 móng trụ cho các đơn vị thi công. Dự kiến đến trong tháng 6/2024 sẽ hoàn tất việc di dời.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Tuân, Phó giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận chia sẻ, trong thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng luôn được tỉnh Hậu Giang quan tâm, hỗ trợ.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 11 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Trong khi theo Nghị quyết 18 của Chính phủ, trong quý II/2023 phải hoàn tất việc 100%.

"Ban kiến nghị UBND tỉnh Hậu Giang quan tâm hơn nữa để dứt điểm các trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, hiện đầu việc này đã chậm 10 tháng so với kế hoạch.

Liên quan đường điện cao thế, theo kế hoạch đường điện tại nút giao IC5 sẽ xong trong ngày 15/3, nhưng đến nay mới cơ bản xong phần móng, những vị trí này chưa thể thi công được. Vì vậy, cũng mong địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ", Phó giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận đề nghị.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, địa phương đã phê duyệt xong 100% phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên, còn 11 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng do còn khiếu nại về giá.

Để đảm bảo tiến độ dự án, ông chỉ đạo huyện Phụng Hiệp, Vị Thủy, Long Mỹ hoàn tất hồ sơ, thủ tục để tiến hành cưỡng chế đối với các trường hợp không hợp tác trong tháng 5/2024.

"Đối với 11 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, về cơ bản những hợp này đã được giải quyết các chính sách theo đúng quy định pháp luật.

Thậm chí một số trường hợp được chính quyền địa phương hỗ trợ thêm các chính sách khác. Nếu không vận động, thuyết phục được, biện pháp cuối cùng là cưỡng chế", Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.