Thế giới

Doanh nhân Việt chi 33 tỷ VNĐ mua chai whisky lớn nhất thế giới

31/08/2023, 13:54

Chai Macallan 32 năm, cao 1.8 mét đã được bán cho một nhà sưu tập người Việt với giá 33 tỷ VNĐ.

Ngày 31/8, hãng tin Guardian cho biết chai Macallan mạch nha đơn cất 32 năm có tên Intrepid dung tích 311 lít được bán với giá 1,1 triệu bảng Anh (hơn 33 tỷ VNĐ) tại một phiên đấu giá ở thành phố Edinburgh, Scotland, Vương quốc Anh từ năm ngoái. 

Giá chốt cuối cùng tương đương 92 bảng Anh một dram rượu (25ml).

Người sưu tầm chai whisky này là nhà sưu tập người Việt Nam - ông Nguyễn Đình Tuấn Việt (Viet Nguyen Dinh Tuan).

Chai rượu Intrepid hiện được đặt trong bộ sưu tập rượu ở Thành phố Hồ Chí Minh cùng giấy chứng nhận chai whisky lớn nhất thế giới của Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness.

Một nhà sưu tầm người Việt Nam là người mua chai whisky lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Doanh nhân Việt Nam Nguyễn Đình Tuấn Việt (trái) đứng cạnh chai whisky lớn nhất thế giới Intrepid và ông Daniel Monk (Ảnh: PA).

Trao đổi về lý do chi 33 tỷ VNĐ cho chai Intrepid, ông Việt chia sẻ: "Tôi thường dành thời gian rảnh sưu tầm rượu whisky và cognac. Mỗi chai whisky có lịch sử và cách thức chưng cất khác nhau nên từng chai lại có nét độc đáo riêng.

Riêng với chai Intrepid, tôi muốn sở hữu vì ba lý do: Đây là chai whisky lớn nhất thế giới, chứa rượu Macallan, cuối cùng hình ảnh 11 nhà thám hiểm với những thành tựu kỷ lục được in trên thân chai mang đến cho tôi nhiều cảm hứng". 

Hé lộ doanh nhân Việt chi 33 tỷ VNĐ mua chai whisky lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Hình ảnh chai Maccalan 32 năm cao 1,8 mét, chứa 311 lít rượu (Ảnh: Lyon and Turnbull)

Người nghĩ ra ý tưởng in hình các nhà thám hiểm lên chai rượu này là ông Daniel Monk đến từ hãng kinh doanh rượu Cask World.

Ông phối hợp với hãng kinh doanh đồ uống Rosewin Holdings tổ chức buổi đấu giá vào năm 2022.

Theo ông Monk, chai whisky được đặt tên Intrepid (tạm dịch: Dũng cảm) để vinh danh 11 nhà thám hiểm tiên phong người Anh từng đạt nhiều thành tựu lớn trong sự nghiệp, đặc biệt là để tưởng nhớ tới người cha quá cố - thuyền trưởng Stanley Monk. Ngày diễn ra phiên đấu giá cũng là ngày sinh nhật của cha anh. Nếu còn sống, thì hôm đó là ngày sinh nhật thứ 80 của ông. 

imgÔng Daniel Monk đến từ hãng kinh doanh rượu Cask World
Chai Intrepid là dự án tâm huyết của tôi để tưởng nhớ cuộc đời người cha quá cố – Thuyền trưởng Stanley Monk. Bản thân ông cũng là nhà thám hiểm và đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời.

Về ông Nguyễn Đình Tuấn Việt, theo Guardian, ông là nhà đầu tư, sưu tập rượu quý hiếm, sở hữu nhiều loại rượu cognac và whisky quý, lâu đời nhất thế giới. Tổng trị giá bộ sưu tập của ông đã lên tới hơn 150 triệu bảng Anh (khoảng 4,5 nghìn tỷ VNĐ). 

Thăm bộ sưu tập whisky của ông Việt, bản thân ông Monk cũng ấn tượng đến mức ca ngợi đây là thiên đường với những người đam mê sưu tầm whisky và cognac.

Doanh nhân Việt chi 33 tỷ VNĐ mua chai whisky lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Một góc bộ sưu tập rượu của ông Nguyễn Đình Tuấn Việt.

"Thật vui mừng khi thấy chai Intrepid được trưng bày trang trọng trong bộ sưu tập whisky của nhà sưu tầm đầy đam mê và am hiểu như ông Việt. Ông đang góp phần gìn giữ lịch sử của rượu whisky", ông Monk nói.

Bộ sưu tập whisky và cognac của ông Việt có nhiều chai Macallan cực hiếm trên thế giới như chai Macallan 1926 "Fine and Rare".

Hiện trên thế giới chỉ có 40 chai Macallan 1926 nhưng riêng ông Việt sở hữu ba chai. Một chai vừa được bán với giá gần 1,5 triệu bảng Anh vào năm 2019.

Ngoài ra, doanh nhân người Việt còn sở hữu chai cognac lớn nhất thế giới, chai whisky cổ nhất thế giới - khoảng 150 năm.

Năm 2019, ông Việt được Tổ chức Kỷ lục Thế giới xác nhận là chủ sở hữu bộ sưu tập rượu whisky (tính đến thời điểm đó là 535 chai) có giá trị nhất thế giới.

Theo các chuyên gia định giá tại Rare Whiskey 101 (RW101), riêng bộ sưu tập whisky của ông ở thời điểm 2019 đã có giá trị ước tính gần 10,8 triệu bảng Anh. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.