Thời sự Quốc tế

Hé lộ hình ảnh Mỹ thử oanh tạc cơ chiến lược B-21

11/11/2023, 11:44

Mỹ vừa thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider lần đầu tiên. Hình ảnh chiếc máy bay uy lực, bay rầm rầm trên bầu trời đã được một nhiếp ảnh gia ghi lại.

Theo hãng tin RT, Không lực Mỹ vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay ném bom tàng hình tầm xa, có khả năng hạt nhân mới.

Đây là một trong sáu nguyên mẫu dự kiến được Tập đoàn vũ khí của Mỹ Northrop Grumman sản xuất.

Chiếc B-21 Raider đã xuất hiện trên bầu trời Palmdale của Northrop – cơ sở nghiên cứu tại California vào chiều 10/11. Những hình ảnh này đã được nhiếp ảnh gia hàng không Matt Hartman ghi lại.

Hé lộ hình ảnh Mỹ thử nghiệm oanh tạc cơ chiến lược có năng lực hạt nhân - Ảnh 1.

Cận cảnh oanh tạc cơ B-21 Raider (Ảnh: Twitter/ Robert).

Sau đó, Không lực Mỹ đã xác nhận về thông tin chuyến bay thử. Lực lượng này gọi cuộc thử nghiệm là bước quan trọng đầu tiên trong chương trình thử nghiệm do Trung tâm thử nghiệm Không lực Mỹ cùng Lực lượng thử nghiệm phối hợp B-21 thuộc đơn vị thử nghiệm 412, thực hiện.

Máy bay mới sẽ mang đến khả năng tấn công tầm xa ngăn chặn các cuộc tấn công chiến lược và khiêu khích nhằm vào Mỹ, các đồng minh và đối tác – người phát ngôn của Không lực Mỹ Ann Stefanek cho biết.

Là một phần trong chương trình "Máy bay ném bom tấn công tầm xa" của Lầu Năm Góc năm 2011, máy bay B-21 được kỳ vọng sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2027, theo Trung tướng James C. Dawkins, phó tham mưu về phòng vệ chiến lược và tích hợp hạt nhân.

Giới chức hy vọng máy bay này sẽ thay thế các máy bay ném bom cũ đã sử dụng trong hàng chục năm qua như B-1 Lancer, B-52 Stratofortress và B-2 Spirit.

Tập đoàn Northrop Grumman – đơn vị thiết kế B-21 xác nhận thực hiện cuộc thử nghiệm và khẳng định động thái này đánh dấu một bước nữa tiệm cận khả năng đưa máy bay vào vận hành.

Trong cuộc điều trần của Ủy ban Hạ viện hồi năm ngoái, Phó tham mưu chịu trách nhiệm kế hoạch và chương trình của Lầu Năm Góc thời điểm đó là Trung tướng David S. Nahom cho biết quân đội mong muốn mua tới 145 máy bay B-21 sau khi chương trình này hoàn thành.

Trước đó, chương trình phát triển chiếc oanh tạc cơ này đã và đang đối mặt nhiều vấn đề. Không lực Mỹ từng phải hoãn chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự định thực hiện vào năm ngoái vì nhiều lý do.

Video Mỹ thử nghiệm máy bay ném bom B-21 (Nguồn: Twitter/ Matt Hartman).


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.