Thời sự Quốc tế

Hội đồng Bảo an bất đồng về xung đột Hamas - Israel

09/10/2023, 07:46

Trong phiên họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 8/10 về cuộc đột kích gây thương vong lớn của Hamas với Israel, các thành viên thiếu sự thống nhất về nhiều vấn đề.

Tại phiên họp khẩn của HĐBA LHQ, các đại diện của Mỹ và Israel đã kêu gọi lên án cuộc tấn công của lực lượng Hamas nhằm vào Nhà nước Do Thái khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Ngay khi bước vào phiên họp, Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan đã công bố những bức ảnh dân thường Israel đang bị Hamas bắt cóc.

Ông Erdan khẳng định đây là tội ác chiến tranh và là hành động không thể tưởng tượng được, cần bị lên án.

Trong khi đó, Đại sứ Palestine - người đại diện cho Chính quyền Palestine tập trung ở Bờ Tây - kêu gọi Hội đồng Bảo an tập trung vào vấn đề chấm dứt sự chiếm đóng của Israel.

Hội đồng Bảo an bất đồng về xung đột Hamas - Israel - Ảnh 1.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an LHQ không xem xét đưa ra tuyên bố chung, chứ chưa nói đến một nghị quyết mang tính ràng buộc.

Trong khi đó, một số quốc gia thành viên, bao gồm Nga, bày tỏ hy vọng Hội đồng Bảo an LHQ dành sự tập trung lớn hơn tới các biện pháp giải quyết tình hình hiện nay, thay vì lên án Hamas.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nêu rõ: "Thông điệp của tôi là ngay lập tức chấm dứt giao tranh và tiến tới ngừng bắn, cũng như khởi động những cuộc đàm phán có ý nghĩa".

Ông nhấn mạnh: "Tình hình hiện nay là một phần kết quả của những vấn đề chưa được giải quyết".

Brazil, quốc gia đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an LHQ, đã triệu tập phiên họp khẩn ngay sau khi Israel và Palestine nổ ra xung đột lớn nhất trong nửa thế kỷ trở lại đây. 

Tính đến nay, Văn phòng báo chí chính phủ Israel thông báo cuộc xung đột đã khiến ít nhất 700 dân thường và binh sĩ nước này thiệt mạng, trong khi giới chức Gaza báo cáo số người chết là 370.

Số người thiệt mạng "chưa phải là con số cuối cùng", một quan chức Gaza nói và cho biết thêm, có hơn 2.000 người đã bị thương, trong đó 200 người trong "tình trạng nguy kịch".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.