Thời sự Quốc tế

Israel cảnh báo Iran có thể tấn công trực diện trong 2 ngày tới

13/04/2024, 09:45

Giới chức Israel đã nhận được thông báo về khả năng Iran tấn công trực tiếp vào khu vực phía Nam hoặc phía Bắc nước này trong 24-48h tới.

Trong bài phát biểu tại một căn cứ không quân ở miền Nam Israel ngày 12/4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ kẻ nào dám tấn công nhà nước Do Thái.

"Bất kỳ kẻ nào làm hại chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả lại. Chúng tôi đã sẵn sàng đảm bảo an ninh cho đất nước cả ở khía cạnh tấn công lẫn phòng thủ" - tờ New York Post dẫn lời ông Netanyahu cho biết.

Israel cảnh báo Iran có thể tấn công trực diện trong 2 ngày tới- Ảnh 1.

Iran được cho sẽ sớm tấn công trả đũa Israel trong 2-3 ngày tới (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng xác nhận Iran sẽ sớm tấn công Israel thay vì đợi thêm thời gian. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng cùng ngày, ông Biden cho biết: "Tôi không muốn để lộ thông tin mật nhưng theo đánh giá của tôi vụ tấn công này sẽ sớm xảy ra. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ Israel. Chúng tôi sẽ ủng hộ Israel và hỗ trợ Israel chống lại các cuộc tấn công của Iran và Iran sẽ không thể thành công".

Trước đó, giới chức tình báo Mỹ từng nhận định nhiều khả năng Iran sẽ thực hiện các vụ tấn công nhằm vào tài sản của Mỹ và Israel ở Trung Đông để trả đũa vụ Israel không kích Đại sứ quán Syria hôm 26/3 khiến 2 tướng lĩnh cấp cao Iran thiệt mạng. Tuy nhiên, sau đó, họ lại cho rằng Iran sẽ tập trung đòn trả đũa của mình "trực tiếp vào Israel".

Đại sứ quán Mỹ tại Israel ngày 12/4 vẫn phát đi cảnh báo đối với nhân viên Đại sứ quán và thân nhân không nên di chuyển ra ngoài thủ đô Tel Aviv tới các khu vực Herzliya, Netanya, Even Yehuda, Jerusalem và Be'er Sheva cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Lầu Năm góc cũng thông báo Tướng Michael Erik Kurilla, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ phụ trách mọi chiến dịch quân sự tại khu vực Trung Đông, đã có mặt tại Israel để thị sát tình hình. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant để "trao đổi về những mối đe dọa từ Iran và các tổ chức ủy nhiệm của Iran trong khu vực".

Trong một diễn biến có liên quan, một nguồn tin thân cận với giới chức Iran khẳng định Tehran vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch tấn công trả đũa Israel. 

"Kế hoạch tấn công đã được đệ trình lên Lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei và ông đang cân nhắc những nguy cơ về chính trị", một cố vấn của ông Khamenei cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.