Thời sự Quốc tế

Mỹ "cam kết sắt đá" với Israel trước nguy cơ Iran tấn công trả đũa

11/04/2024, 10:32

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/4 khẳng định, "cam kết sắt đá" trong việc bảo vệ Israel trước khả năng Iran tiến hành các cuộc tấn công trả đũa.

Theo New York Post, phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, ông Biden nhấn mạnh: "Iran đang đe dọa tiến hành một đợt tấn công mạnh mẽ nhằm vào Israel.

Như tôi từng nói với Thủ tướng Israel Netanyahu, cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ an ninh Israel khỏi các mối đe dọa từ Iran và các tổ chức ủy nhiệm của nước này là vô cùng sắt đá. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm an ninh cho Israel".

Mỹ "cam kết sắt đá" với Israel trước nguy cơ Iran tấn công trả đũa- Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện cam kết mạnh mẽ với Israel (Ảnh: AP)

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ nghi ngờ nhiều khả năng Tehran tiến hành các vụ phóng tên lửa hoặc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu của Israel trong vài ngày tới.

Ngoài ra, giới chức Mỹ không loại trừ khả năng Iran tự tiến hành các vụ tấn công trả đũa - điều nước này khá hiếm khi thực hiện - bằng cách phóng tên lửa từ bên trong lãnh thổ vào các mục tiêu của Israel.

Cũng trong tuyên bố nói trên, ông Biden kêu gọi Thủ tướng Israel cần thực thi ngay lệnh ngừng bắn với phiến quân Hamas và cho phép hàng hóa nhân đạo được tiếp cận khu vực Dải Gaza: "Hãy cho phép một lệnh ngừng bắn kéo dài từ 6-8 tuần để toàn bộ lương thực, thuốc men có thể được chuyển đến Gaza".

Tuần trước, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian đã cảnh báo Israel "phải bị trừng phạt và Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc Israel tấn công Đại sứ quán Iran ở Syria".

Đáp lại, Ngoại trưởng Israel Katz khẳng định: "Nếu Iran tấn công trả đũa từ lãnh thổ của mình, Israel sẽ đáp trả và tấn công thẳng vào Iran".

Dự kiến, trong ngày 11/4, tướng Erik Kurilla, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant để thảo luận về phương án đối phó với các cuộc tấn công sắp tới của Iran.

Trong khi đó, Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Israel Ron Dermer đã có cuộc điện đàm riêng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về vấn đề này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.