Thời sự Quốc tế

Israel tuyên bố tiêu diệt đáng kể Hamas, chỉ cách chiến thắng một bước

08/04/2024, 09:03

Thủ tướng Israel đã có bài phát biểu vào ngày 7/4, tròn 6 tháng kể từ ngày 7/10/2023, thời điểm bùng nổ cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Ngày 7/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có bài phát biểu trước cuộc họp nội các, đánh dấu mốc tròn 6 tháng kể từ ngày 7/10/2023, thời điểm bùng nổ xung đột tại Dải Gaza.

Người đứng đầu nội các Israel khẳng định Tel Aviv nhất định đạt được “chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas và kêu gọi đoàn kết giữa người dân Israel, khẳng định nước này “chỉ còn cách chiến thắng một bước nữa”.

Ông Netanyahu cũng tiếp tục nhắc lại các mục tiêu của Israel trong chiến dịch quân sự ở Gaza, bao gồm giải cứu con tin, tiêu diệt Hamas trên toàn bộ Dải Gaza và cả Rafah, đảm bảo Gaza không còn là mối đe dọa với Israel.

Vị thủ tướng cho rằng Israel nhất định đạt được “chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas, với các mục tiêu chính bao gồm tiêu diệt lực lượng này, giải cứu con tin và đảm bảo Gaza không còn là mối đe dọa đối với Israel. (Ảnh: Times of Israel)

Vị thủ tướng cho rằng, Israel nhất định đạt được “chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas. (Ảnh: Times of Israel)

“Tôi đã nói rõ với cộng đồng quốc tế. Sẽ không có lệnh ngừng bắn nào nếu các con tin không được trao trả. Đây là chính sách của chính phủ Israel và tôi hoan nghênh Mỹ cũng khẳng định có cùng quan điểm”, ông Netanyahu nói.

Nói về thành tựu Israel đạt được sau 6 tháng xung đột, ông Netanyahu chỉ rõ, quân đội đã tiêu diệt 19 trong tổng số 24 tiểu đoàn của Hamas, gây thiệt hại đáng kể tới Hamas, quét sạch các căn cứ của đối phương cả trên mặt đất và dưới hầm ngầm.

Theo ông Netanyahu, hiện nay Israel đã nỗ lực trong tiến trình hướng tới thỏa thuận ngừng bắn, trao trả con tin. Tuy nhiên ông khẳng định những điều kiện Hamas đưa ra là không phù hợp.

Thực tế, Hamas đến nay vẫn kiên trì theo đuổi yêu cầu Israel ngừng bắn hoàn toàn và rút quân khỏi Gaza để đổi lấy thỏa thuận con tin. Đề xuất này liên tục bị phía Israel bác bỏ.

Trong bài phát biểu, ông Netanyahu một lần nữa kêu gọi toàn thể người dân Israel đoàn kết, đẩy lùi các cuộc tấn công chống lại Israel, lên án các hành vi bạo lực và vi phạm pháp luật trong các cuộc biểu tình kêu gọi trao trả con tin và chống chính phủ.

Israel đã phát động chiến dịch quân sự tại Dải Gaza ngay sau vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7/10 khiến gần 1.200 người thiệt mạng, 253 người bị bắt cóc đến Gaza, trong đó một nửa số con tin vẫn chưa được trao trả.

Ngày 7/4, đại diện Quân đội Israel tuyên bố rút toàn bộ lực lượng cơ động trên bộ ra khỏi phía nam Dải Gaza. Tuy nhiên các quan chức nước này cho biết, việc rút quân không ảnh hưởng tới kế hoạch tấn công Rafah, nơi hơn 1,5 triệu trong tổng số 2,3 triệu người Palestine lánh nạn.

Israel cũng đang đặt dưới tình trạng cảnh giác cao độ về khả năng Iran tiến hành các hoạt động tấn công trả đũa nhằm đáp trả vụ tấn công Đại sứ quán Iran tại Syria khiến các tướng lĩnh cấp cao của Iran thiệt mạng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.