Thời sự Quốc tế

Vụ Israel dội bom tòa Đại sứ Iran ở Syria: Tehran ra cảnh báo sắc lạnh

02/04/2024, 14:11

Ngày 2/4, các quan chức Iran lên án mạnh mẽ vụ Israel tấn công tòa Đại sứ nước này ở Syria ngày 1/4 và khẳng định Iran có toàn quyền đáp trả thích đáng.

Hãng tin CNN dẫn lời Đại sứ Iran tại Syria Hossein Akbari nhấn mạnh: "Đây có lẽ là lần đầu tiên chính quyền Do Thái cho phép tiến hành một vụ tấn công vào tòa nhà Đại sứ quán nước Iran trong khi lá cờ của nước Cộng hòa Hồi giáo được treo trên nóc tòa nhà".

Cùng ngày người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cảnh báo Tehran "có quyền tiến hành các biện pháp đáp trả và sẽ quyết định hình thức đáp trả và trừng phạt những kẻ xâm lược".

Vụ Israel dội bom tòa Đại sứ Iran ở Syria: Tehran ra cảnh báo sắc lạnh- Ảnh 1.

Hiện trường tòa Đại sứ Iran ở Syria sau vụ không kích của Israel (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cũng lên tiếng chỉ trích vụ tấn công là vi phạm mọi công ước và bổn phận quốc tế và yêu cầu cộng đồng quốc tế có phản ứng mạnh mẽ. 

Ông Amir-Abdollahian cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm khi hậu thuẫn Israel trong vụ việc này. "Mỹ cần phải có câu trả lời thỏa đáng", Ngoại trưởng Iran nêu rõ trong một bài đăng trên ứng dụng X (trước đó là Twitter).

Tehran cùng ngày đã triệu Đại biện Thụy Sĩ - nước đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran – tới để thảo luận về vụ việc nói trên. 

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad chia sẻ quan điểm của người đồng cấp Iran và đánh giá vụ không kích của Israel là "vi phạm trắng trợn các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ Ngoại giao".

Nhóm phiến quân Hezbollah được cho là có quan hệ mật thiết với Iran và Syria cũng lên tiếng cảnh báo Israel sẽ phải trả giá đắt cho vụ tấn công vào Đại sứ quán Iran tại Syria. Nhóm này khẳng định hành vi sát hại thường dân của Israel sẽ không thể ngăn cản được "làn sóng phản kháng của dân chúng" và rằng kẻ thù sẽ phải đối mặt "với sự trả thù và trừng phạt".

Đáp lại, người phát ngôn quân đội Israel Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khẳng định: "Theo thông tin tình báo của chúng tôi, mục tiêu đó không phải tòa lãnh sự hay đại sứ quán. Tôi nhắc lại, đó không phải là tòa lãnh sự hay đại sứ quán mà là căn cứ của lực lượng người Quds (đơn vị tình báo đối ngoại và bán vũ trang hàng đầu của Iran) được ngụy trang thành một tòa nhà dân sự ở Damascus.

Ngày 1/4, các máy bay chiến đấu Israel đã tiến hành không kích một tòa nhà của Đại sứ quán Iran ở Syria khiến 7 cố vấn quân sự của nước này trong đó có 3 tư lệnh cấp cao thiệt mạng, trong đó có Mohammad Reza Zahedi, tư lệnh cấp cao lực lượng Quds.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.