Thời sự Quốc tế

Israel trang bị hệ thống đánh chặn mục tiêu khả nghi trên biển cho hải quân

09/04/2024, 16:07

Quân đội Israel ngày 9/4 lần đầu tiên triển khai hệ thống C-Dome - Vòm Sắt phiên bản Hải quân - để đánh chặn các mục tiêu khả nghi xâm phạm không phận nước này.

Theo Times of Israel, C-Dome là hệ thống phòng không được trang bị cho lực lượng Hải quân Israel có tính năng tương tự như hệ thống Vòm Sắt của nước này để ngăn chặn các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình, rocket và máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu của Israel.

Israel trang bị hệ thống đánh chặn mục tiêu khả nghi trên biển cho hải quân- Ảnh 1.

Hệ thống C-Dome trên tàu hộ vệ tên lửa lớp Sa'ar 6 phóng tên lửa đánh chặn mục tiêu (Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel)

Trước đó, trong đêm 8/4, lực lượng phòng vệ Israel đã phát lệnh cảnh báo ở khu vực thành phố Eilat, nơi từng là mục tiêu tấn công của lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen hồi tháng 2.

Thời điểm đó, quân đội Israel đã bắn hạ thành công một quả tên lửa đạn đạo của lực lượng này bắn về phía Eilat.

"Sau khi còi cảnh báo vang lên ở khu vực Eilat do có máy bay đối phương xâm phạm không phận, Hải quân Israel đã xác định được mục tiêu khả nghi bay xuyên qua lãnh thổ. Hệ thống C-Dome đã thành công bắn hạ mục tiêu này", phía Israel tuyên bố.

C-Dome được Israel trang bị trên tàu hộ vệ tên lửa lớp Sa'ar 6. Các tàu hộ vệ tên lửa lớp Sa'ar 6 thường được Israel triển khai để bảo vệ các giàn khí đốt ngoài khơi Israel cùng các tuyến đường biển của nước này.

Tuy nhiên, hồi tháng 12 năm ngoái, Israel tuyên bố lần đầu triển khai tàu hộ vệ tên lửa lớp Sa'ar 6 INS Magen ở khu vực Biển Đỏ để ngăn chặn các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình, máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo của đối phương.

Eilat từng rất nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng Hamas ở Palestine, Houthi ở Yemen, Hezbollah ở Lebanon và các tổ chức Hồi giáo ở Iraq do Iran hậu thuẫn.

Vòm Sắt là hệ thống phòng thủ tên lửa di động của Israel được thiết kế để đánh chặn tên lửa và pháo tầm ngắn. Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa tầng thấp nhất của Israel bao gồm ba thành phần chính: tên lửa đánh chặn Tamir và bệ phóng, Radar đa nhiệm ELM 2084 (MMR) và hệ thống điều khiển vũ khí và quản lý chiến đấu (BMC).

Trong đó, Radar ELM 2084 MMR có chức năng phát hiện mục tiêu và hướng dẫn tên lửa Tamir đánh chặn. ELM 2084 có khả năng xác định tới 1100 mục tiêu trên không. ELM 2084 cũng chính là radar điều khiển hỏa lực cho hệ thống phòng thủ tên lửa David’s Sling của Israel.

Vòm Sắt được trang bị từ 3-4 bệ phóng quản lý việc chiến đấu và radar điều khiển hỏa lực. Mỗi khẩu đội điều hành Vòm sắt có thể bảo vệ một khu vực rộng tới 150km2 trước tên lửa tầm ngắn, súng cối và đạn pháo. Hệ thống này có thể phát hiện và tấn công mục tiêu ở cự ly lên tới 70km.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.