Thời sự Quốc tế

Israel nổi đóa vì bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách đen về trẻ em

08/06/2024, 09:36

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích Liên hợp quốc và khẳng định quân đội Israel là lực lượng có đạo đức tốt nhất thế giới.

Bị liệt vào danh sách đen về gây hại tới trẻ em

Ngày 7/6, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn đại diện Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres xác nhận lãnh đạo Liên hợp quốc đã liệt quân đội Israel vào danh sách đen về trẻ em.

Cơ quan này cũng đã triệu tập phái đoàn Israel tại Liên hợp quốc và thông báo về việc nước này bị đưa vào danh sách gây tổn hại tới trẻ em trong dự thảo báo cáo thường niên của Tổng thư ký về trẻ em trong xung đột vũ trang, dự kiến được gửi tới Hội đồng Bảo an vào ngày 14/6.

Theo tờ Times of Israel, một số phần của dự thảo bị rò rỉ hé lộ chi tiết cáo buộc Israel đã thực hiện tội ác chiến tranh đặc biệt gây hại đến trẻ em.

Liên hợp quốc đã liệt quân đội Israel vào danh sách những cá thể xâm phạm trẻ em. (Ảnh: AFP)

Liên hợp quốc đã liệt quân đội Israel vào danh sách những cá thể xâm phạm trẻ em. (Ảnh: AFP)

Dự thảo cũng cáo buộc Israel sử dụng bom quy mô lớn ở những khu vực đông đúc khiến nhiều trẻ em thiệt mạng, áp đặt bao vây ở Dải Gaza khiến viện trợ nhân đạo không thể đến được với trẻ em và nhắm mục tiêu tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ em.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, đã có hơn 15.500 trẻ em thiệt mạng sau 8 tháng Israel đưa quân vào vùng đất này.

Dự thảo báo cáo cũng nhấn mạnh liên tiếp xảy ra các vụ việc người định cư Israel tấn công người Palestine ở Bờ Tây nhưng hầu hết đều không bị chính quyền Israel xử phạt.

Ngoài ra, lực lượng an ninh Israel cũng bị cáo buộc tuyển dụng trẻ vị thành niên Palestine làm lá chắn sống và người cung cấp thông tin. Israel đã phủ nhận những cáo buộc này.

Theo nguồn tin từ CNN, lực lượng Hamas cũng bị đưa vào danh sách này, đánh dấu lần đầu tiên cả Israel và Hamas bị Liên hợp quốc đánh giá là phạm tội gây hại đến trẻ em. Danh sách này còn bao gồm một số nhóm khủng bố khét tiếng như IS, al-Qaeda, Boko Haram và một số quốc gia như Afghanistan, Iraq, Myanmar, Somalia, Syria và Yemen.

Israel nổi đóa

Ngay khi được thông báo, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan đã quay video ghi lại cuộc gọi từ Liên hợp quốc và đăng lên mạng xã hội. 

Tờ CNN cho biết trong đoạn video, ông Erdan bày tỏ phẫn nộ và chỉ trích gay gắt quyết định của Liên hợp quốc, khẳng định Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) là đội quân có đạo đức nhất thế giới và cho rằng Liên hợp quốc đã thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Dujarric gọi hành động đăng tải cuộc gọi riêng tư lên mạng xã hội của ông Erdan là cú sốc không thể chấp nhận được, khẳng định đã làm việc ở Liên hợp quốc đến nay 24 năm mà chưa bao giờ chứng kiến trường hợp nào như vậy.

Đại diện Liên hợp quốc gọi hành động đăng tải cuộc gọi riêng tư lên mạng xã hội của ông Erdan là cú sốc không thể chấp nhận được. (Ảnh: CNN)

Đại diện Liên hợp quốc gọi hành động đăng tải cuộc gọi riêng tư lên mạng xã hội của ông Erdan là cú sốc không thể chấp nhận được. (Ảnh: CNN)

Không chỉ ông Erdan, chính phủ Israel cũng nổi giận sau khi bị đưa vào danh sách đen của Liên hợp quốc về xâm phạm trẻ em. Trong đó Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố tương tự rằng IDF là đội quân có đạo đức nhất thế giới và không có quyết định hoang đường nào của Liên hợp quốc có thể thay đổi được điều này.

Ông Netanyahu nói thêm, hành động của Liên hợp quốc sẽ gây hậu quả đối với quan hệ giữa Israel và cơ quan này.

Thực tế quan hệ Israel - Liên hợp quốc ngày càng căng thẳng nghiêm trọng kể từ khi xung đột tại Dải Gaza bùng nổ.

Theo CNN, các quan chức Israel liên tục chỉ trích Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cùng một số cá nhân, đơn vị trực thuộc Liên hợp quốc như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Liên Hợp Quốc vì Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UNIFEM) và bà Francesca P. Albanese, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine.

Đặc biệt, Israel nhiều lần cáo buộc UNRWA có hành vi kích động chống Israel và ráo riết kêu gọi giải tán cơ quan này.

Trong khi đó, hàng chục nhân viên Liên hợp quốc đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi xung đột bắt đầu, được coi là tổn thất kỷ lục từ trước đến nay của tổ chức này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.