Du lịch

Khám phá không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng tại Festival Huế 2024

11/06/2024, 20:27

Lễ hội Ánh sáng tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương với không gian ánh sáng nghệ thuật lấy cảm hứng từ những chất liệu di sản Huế và công nghệ hiện đại phương Tây đưa du khách bước vào một cuộc dạo chơi ảo diệu và đầy chất thơ.

Trải nghiệm không gian nghệ thuật số kỳ ảo

Tối 11/6, chương trình Lễ hội Ánh sáng được tổ chức tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương, Đại Nội Huế thu hút đông đảo người dân Cố đô và du khách.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế diễn ra từ ngày 7/6 - 12/6.

Khám phá không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng tại Festival Huế 2024- Ảnh 1.

Một góc không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng được tổ chức trong Đại Nội Huế tại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024. Ảnh: BTC

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Phó Ban Thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2024 cho biết, chương trình Lễ hội Ánh sáng được xem là một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội Huế, với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng.

Tại không gian này, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng Thái Bình Lâu cùng khuôn viên xung quanh thông qua trải nghiệm không gian nghệ thuật số kỳ ảo và đầy tính tương tác.

Giám đốc Viện Pháp tại Huế, bà Sophie Maysonnave cho biết, Lễ hội Ánh sáng diễn ra trong khuôn khổ Festival Huế 2024 là kết quả của hoạt động hợp tác giữa ê-kíp Pháp và Việt Nam. 

Dự án sẽ thắp sáng Thái Bình Lâu trong suốt 2 tuần với các tác phẩm thị giác và âm thanh được sáng tạo dành cho sự kiện Festival Huế.

Dự án Lễ hội Ánh sáng được lên ý tưởng vào cuối năm 2022, với mong muốn mang đến cho khách tham quan một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội Huế thông qua việc kết hợp các công nghệ và kỹ thuật sáng tạo khác nhau. 

Một hành trình vừa mang tính học thuật vừa mang tính tương tác nhưng luôn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ.

Khám phá không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng tại Festival Huế 2024- Ảnh 2.

Du khách chiêm ngưỡng các tác phẩm không gian Lễ hội Ánh sáng trong Đại Nội Huế. Ảnh: BTC

"Tất cả các tác phẩm sắp đặt đều được sáng tạo nhằm mang đến cho người xem trải nghiệm được đắm chìm trong một vũ trụ kỳ ảo trong suốt chặng đường khám phá âm thanh và ánh sáng này.

Từ những chiếc đèn lồng Huế truyền thống được thắp sáng đồng bộ đến loạt cây cảnh tuyệt đẹp phô ra những chiếc rễ nhân tạo như được thắp lửa, đang neo xuống lòng đất khi màn đêm dần buông. Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu…

Chuyến du hành giữa lòng Đại Nội này tựa như lời mời gọi đưa du khách đến với thế giới của mộng ảo và trí tưởng tượng", đại diện Ban Tổ chức chia sẻ.

Để thực hiện toàn bộ các tác phẩm sắp đặt này, êkíp sáng tạo đã phải xây dựng một hệ thống điều khiển tập trung, được thiết kế riêng gồm 9 máy chủ dữ liệu, 22 thiệp điện tử, nhiều km dây cáp và hơn 4.500 nguồn sáng mang đến sinh lực cho các tòa nhà, khu vườn, cây cối, các hòn non bộ và cả khu vực hồ nước.

Khám phá không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng tại Festival Huế 2024- Ảnh 3.

Lễ hội Ánh sáng tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng. Ảnh: BTC

Các công nghệ sử dụng được đa dạng hóa tùy thuộc vào từng sắp đặt cụ thể, để phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm của khách tham quan: Hệ thống lưới điện thông minh thông qua các tấm quang năng, hệ thống đèn sân khấu truyền thống, hệ thống trình chiếu video (video mapping), hệ thống đèn LED điều khiển được (Artnet), cảm biến hồng ngoại, sợi quang học hoặc thậm chí cả máy tạo khói được điều khiển.

Thêm sức sống cho di sản

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, ở Việt Nam, vấn đề bảo tồn và phát huy di sản kiến trúc luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc, đặc biệt là tại Cố đô Huế. 

Một trong những ưu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế là thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch địa phương thông qua việc quảng bá di sản kiến trúc.

Với tinh thần đó, Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) đã đề xuất thực hiện một dự án nghệ thuật độc đáo mang tên Lễ hội Ánh sáng, tiếp nối thành công của dự án Huế by light - The live show. 

Dự án được triển khai hướng đến việc tôn vinh di sản kiến trúc Đại Nội Huế, đặc biệt là Thái Bình Lâu và khu vực xung quanh, với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng đặc sắc.

Khám phá không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng tại Festival Huế 2024- Ảnh 4.

Những chiếc đèn lồng Huế tại không gian Lễ hội Ánh sáng. Ảnh: BTC

Lễ hội Ánh sáng diễn ra trong khuôn khổ của Festival Huế 2024 cũng nhằm tăng kỹ năng của đội ngũ địa phương thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng và bí quyết chuyên môn của Pháp, đã được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới.

Đây là kết quả của hoạt động hợp tác giữa ê-kíp Pháp và Việt Nam để tạo ra một sự kiện đặc sắc, phù hợp với địa danh được lựa chọn. 

Ê kíp Pháp sẽ đảm nhận công tác chỉ đạo nghệ thuật của sự kiện còn nội dung và giải pháp kỹ thuật sẽ được xây dựng cùng với đối tác Việt Nam trên tinh thần tham gia và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

Lễ hội Ánh sáng tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương, Đại Nội Huế diễn ra từ 18h - 22h các ngày từ 8/6 đến 20/6, trừ ngày 9/6 và 12/6.

Khám phá không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng tại Festival Huế 2024- Ảnh 5.

Du khách trải nghiệm không gian những chiếc đèn lồng Huế biến ảo sắc màu tại lễ hội ánh sáng trong Đại Nội Huế. Ảnh: BTC

Khám phá không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng tại Festival Huế 2024- Ảnh 6.

Khám phá không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng tại Festival Huế 2024- Ảnh 7.

Loạt cây cảnh tuyệt đẹp phô ra những chiếc rễ nhân tạo như được thắp lửa, đang neo xuống lòng đất khi màn đêm dần buông. Ảnh: BTC

Khám phá không gian kỳ ảo của lễ hội ánh sáng tại Festival Huế 2024- Ảnh 8.

Tác phẩm tuyệt đẹp khác tại chương trình. Ảnh: BTC

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.