Thời sự Quốc tế

Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vận động tranh cử trên TikTok

12/02/2024, 17:16

Đội ngũ vận động tranh cử của ông Joe Biden đã lập và quản lý tài khoản BidenHQ để tiếp cận cử tri trên ứng dụng TikTok dù Tổng thống Mỹ từng bày tỏ quan ngại về an ninh quốc gia đối với nền tảng này.

Tích cực thu hút cử tri trên các nền tảng mạng xã hội

Theo hãng tin AP, đội ngũ vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 của ông Joe Biden cho biết sẽ thường xuyên đăng tải nội dung trên tài khoản BidenHQ trên mạng xã hội TikTok.

Trong bài đăng đầu tiên của tài khoản BidenHQ, Tổng thống Mỹ trả lời một số câu hỏi nhanh về sở thích cá nhân.

Video đầu tiên đăng tải trên tài khoản TikTok BidenHQ.

Theo hãng tin AP, đội ngũ cố vấn tranh cử của ông Biden quyết định mở tài khoản TikTok nhằm tìm cách tiếp cận cử tri trong bối cảnh ngày càng nhiều công dân trẻ tại Mỹ bị những nền tảng mạng xã hội mới thu hút.

Hiện chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 của ông Biden đã hiện diện trên các ứng dụng như Meta’s Threads, Instagram, Facebook, X (Twitter) và Truth Social - mạng xã hội của ông Donald Trump, một trong các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 của đảng Cộng hòa. Ông Trump từng hoạt động mạnh trên mạng xã hội nhưng chưa lập tài khoản chính thức trên mạng xã TikTok.

Theo hãng tin AP, thời gian qua, chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden tập trung vào những hoạt động trên mạng xã hội cũng như các sự kiện quy mô nhỏ có sự tham gia của Tổng thống Mỹ nhằm tiếp cận đối tượng cử tri mà đội ngũ cố vấn của ông Biden cho rằng không sử dụng các phương tiện truyền thông truyền thống.

Bên cạnh đó, chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden và Nhà Trắng cũng tiếp cận những nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội nhằm giúp truyền bá rộng rãi hơn thông điệp của Tổng thống Mỹ tới cử tri tại quốc gia này.

Quan ngại về an ninh quốc gia Mỹ liên quan đến TikTok

Đội ngũ vận động tranh cử của ông Biden mở tài khoản TikTok mặc dù chính Tổng thống Mỹ từng bày tỏ quan ngại về an ninh quốc gia liên quan tới ứng dụng này.

Năm 2022, ông Biden cấm gần bốn triệu nhân viên thuộc các cơ quan của Chính phủ liên bang Mỹ sử dụng TikTok trên thiết bị công, ngoại trừ thiết bị của lực lượng hành pháp, an ninh quốc gia và phục vụ mục đích nghiên cứu an ninh.

FBI và Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ đã cảnh báo ByteDance - chủ sở hữu TikTok có thể chia sẻ dữ liệu người dùng, chẳng hạn như lịch sử duyệt web, vị trí và dữ liệu sinh trắc học với Chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ cũng cũng đặc biệt chú ý tới ứng dụng TikTok trong nhiều năm qua.

Liên quan tới những lo ngại về an ninh, đội ngũ vận động tranh cử của ông Biden cho biết họ sẽ quản lý tài khoản trên, cá nhân Tổng thống Mỹ hoặc các quan chức khác trong chính quyền của ông sẽ không trực tiếp mở tài khoản trên TikTok.

Các quan chức thuộc chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden cho biết họ sẽ thực hiện những biện pháp phòng ngừa về an ninh để đảm bảo an toàn nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.

Các quan chức này cũng không cung cấp thông tin về việc liệu những biện pháp trên có được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của chiến dịch tranh cử hay của cử tri hay không.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.