Xã hội

Khiếu nại, tố cáo liên quan đến chung cư mini diễn biến phức tạp

11/10/2023, 09:47

Ban Dân nguyện cho biết, trong tháng 9/2023, các vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến chung cư mini vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, cần được giải quyết dứt điểm.

Lo lắng tình trạng lợi dụng từ thiện để trục lợi

Sáng nay (11/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 9/2023; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5; Quốc hội khóa XV; Báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2023.

Khiếu nại, tố cáo liên quan đến chung cư mini diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân quan tâm đến các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kết quả hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Cử tri cũng quan tâm những nội dung trong chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhất là những nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân như: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi).

Cử tri và nhân dân rất vui mừng và phấn khởi trước tình hình kinh tế - xã hội của đất nước tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu, chỉ số cải thiện hơn so với cùng kỳ năm trước; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân bày tỏ sự lo lắng về tình trạng mưa lũ tại một số địa phương gây thiệt hại lớn về người và tài sản; tình trạng bạo hành trẻ em, bắt cóc trẻ em để tống tiền gây bức xúc, hoang mang trong xã hội thời gian gần đây.

Tình trạng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng công tác nhân đạo, từ thiện để trục lợi; tình trạng người lao động đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục gia tăng.

Khiếu nại, tố cáo liên quan đến chung cư mini diễn biến phức tạp - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng

Trưởng ban Dân nguyện cho hay, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 2.474 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời (đạt tỷ lệ 89,5%).

Tuy nhiên, việc gửi báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri của một số đoàn đại biểu Quốc hội chưa đảm bảo đúng thời hạn; có kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương vẫn chuyển lên các cơ quan ở Trung ương; vẫn còn tình trạng kiến nghị ban hành hướng dẫn những nội dung đã được pháp luật quy định.

Một số vấn đề được cử tri kiến nghị từ nhiều kỳ họp trước nhưng đến nay được giải quyết dứt điểm, như kiến nghị chính sách hỗ trợ thiệt hại do bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ năm 2021 đến nay; về việc chậm triển khai, thực hiện dự án hồ chứa nước bản Mồng, tỉnh Nghệ An...

Theo ông Dương Thanh Bình, báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an cho thấy, trong tháng 9/2023, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng. 

Tại trụ sở tiếp công dân Trung ương, các cơ quan đã tiếp 374 lượt với 756 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 370 vụ việc và có 19 đoàn khiếu kiện đông người. So với tháng 8/2023, tăng 32 lượt công dân và 31 vụ việc.

Nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị chủ yếu là các vụ việc liên quan đến chung cư mini; chuyển nhượng quyền sử dụng đất; quỹ bảo trì và việc quản lý, vận hành tòa nhà cho các hộ dân; việc cắt giảm lao động, đình công, ngừng việc tập thể của công nhân, người lao động

"Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp cần được các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương chủ trì, phối hợp với các cơ quan Trung ương có giải pháp để giải quyết dứt điểm trong thời gian tới", ông Bình nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.