An ninh hình sự

Khởi tố, bắt tạm giam "sư giả" Nguyễn Minh Phúc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (còn gọi là thầy Thích Tâm Phúc) để điều tra 2 tội danh.

Tối 6/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi (TP.HCM) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (40 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo Công an huyện Củ Chi, năm 2021, bà L.T.H.T (50 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) mua một thửa đất diện tích 420,3m2 tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi do ông N.V.T và bà N.T.C.N làm chủ với giá 2,4 tỉ đồng nhưng chưa làm thủ tục tách thửa.

Khởi tố, bắt giam 'nhà sư giả' Nguyễn Minh Phúc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Phúc - Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 7/10/2022, bà T thông qua L.V.V (33 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) giới thiệu và quen biết Nguyễn Minh Phúc để nhờ làm thủ tục tách một thửa đất thành hai thửa đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng.

Phúc nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà T, đồng thời thỏa thuận với bà T và V làm thủ tục tách thửa đất với chi phí 135 triệu đồng. Phúc nhận trước 70 triệu đồng, sau đó thuê làm hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) giả trên mạng xã hội.

Cơ quan điều tra xác định, Phúc không có chức năng để làm thủ tục tách thửa đất và cũng không có mối quan hệ nào để có thể làm thủ tục tách thửa đất nhưng có quen biết, nhiều lần thuê người làm giấy tờ giả, bằng cấp giả để tạo lòng tin tôn giáo nhằm lừa đảo người khác.

Sau đó, thông qua mạng xã hội, Phúc thuê làm 2 giấy CNQSDĐ giả và đưa cho bà T 1 tờ. Tờ còn lại và giấy CNQSDĐ thật thì Phúc cất vào két sắt, đợi khi nào bà T trả hết số tiền còn lại mới đưa.

Tuy nhiên, hành vi của Phúc bị nạn nhân phát hiện nên y đã bỏ trốn sang Thái Lan. Ngay khi Phúc về lại Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi đã triệu tập làm việc.

Sau nhiều lần quanh co chối tội, Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc, cơ quan công an thu giữ 1 giấy CNQSDĐ giả và 1 giấy CNQSDĐ thật của bà T.

Được biết, Phúc giả danh tu sĩ Phật giáo. Nơi Phúc cư ngụ không phải cơ sở tôn giáo. Tên "Chùa Hoằng Pháp Trung Ương" chỉ là bảng hiệu do Phúc tự ý dựng. Chính quyền địa phương cũng đã đề nghị Phúc tháo dỡ. 

Hiện trên địa bàn huyện Củ Chi không có cơ sở Phật giáo tên "Chùa Hoằng Pháp Trung Ương".

Vì sao nhà sư giả Nguyễn Minh Phúc chỉ bị xử lý hành chính?Vì sao nhà sư giả Nguyễn Minh Phúc chỉ bị xử lý hành chính?

Do không tìm thấy người bị hại, Công an TP.HCM chỉ xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Minh Phúc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.