Thời sự Quốc tế

Thảm cảnh đổ nát sau động đất mạnh tại Trung Quốc

Sáng 19/12, khi trời hửng sáng cũng là lúc thảm cảnh hoang tàn với những ngôi nhà đổ nát, bị phá hủy sau trận động đất kinh hoàng dần hé lộ. Theo thống kê, tính đến nay đã có hơn 110 người thiệt mạng vì thảm họa động đất.

Theo đoạn phim do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải sáng 19/12,  nhiều công trình lớn và các ngôi nhà giờ chỉ còn là đống đổ nát sau trận động đất 6,2 độ richter xảy ra lúc 0h đêm, làm rung chuyển phía Bắc cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng và khiến ít nhất 111 người thiệt mạng.

Động đất cũng gây ra những vụ lở đất tại vùng núi phía Tây nước này, chặn đứng nhiều con đường và chôn vùi nhiều ngôi nhà, 

Khung cảnh đổ nát ngổn ngang sau động đất 6,2 độ richter tại Trung Quốc  - Ảnh 1.

Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc, trận động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu 10km, xảy ra cách quận Jishishan, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc khoảng 8km vào khoảng 23h59 (giờ địa phương) ngày 18/12 (Ảnh: Xinhua).

Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ cứu nạn trên quy mô lớn đã được tiến hành từ sáng sớm, nhằm tìm kiếm nạn nhân, dọn dẹp đống đổ nát và ngăn chặn thảm họa thứ cấp do các yếu tố khác gây ra như độ cao lớn và thời tiết lạnh giá dưới mức âm 9 độ C, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Trung Quốc (CMA).

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải Châu Âu (EMSC) xác định, trận động đất xảy ra lúc 23h59 ngày 18/12 theo giờ địa phương tại tỉnh Cam Túc phía Tây Bắc Trung Quốc.

Tâm chấn trận động đất ở độ sâu 35km, vị trí cách thủ phủ Lan Châu của tỉnh này khoảng 102km về phía Tây Nam.

Thảm cảnh hiện trường trận động đất xảy ra đêm 18-19/12 tại Trung Quốc

Một số hình ảnh về trận động đất kinh hoàng tại Trung Quốc: 

Khung cảnh đổ nát ngổn ngang sau động đất 6,2 độ richter tại Trung Quốc  - Ảnh 2.

Hiện trận động đất đã khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hơn 230 người bị thương và chưa rõ số lượng người mất tích (Ảnh: Xinhua).

Khung cảnh đổ nát ngổn ngang sau động đất 6,2 độ richter tại Trung Quốc  - Ảnh 3.

Trao đổi với hãng tin Xinhua, các nhân chứng cho biết động đất đã khiến nhiều nhà cửa, tuyến đường, cơ sở hạ tầng bị hư hại (Ảnh: Xinhua).

Khung cảnh đổ nát ngổn ngang sau động đất 6,2 độ richter tại Trung Quốc  - Ảnh 4.

Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ tỉnh Cam Túc đã điều 580 nhân viên cứu hộ, 12 chó nghiệp vụ, hơn 10.000 bộ trang thiết bị tới khu vực động đất. Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền thông Nhà nước Trung Quốc cho biết, một nhóm công tác đã được triển khai tới hiện trường để đánh giá ảnh hưởng của động đất (Ảnh: Xinhua).

Khung cảnh đổ nát ngổn ngang sau động đất 6,2 độ richter tại Trung Quốc  - Ảnh 5.

Theo Xinhua, Ủy Ban ngăn ngừa, giảm thiểu thảm họa quốc gia của Trung Quốc và Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc đã kích hoạt cơ chế phản ứng khẩn cấp để giảm thiểu ảnh hưởng của thảm họa ở cấp độ IV (Ảnh: Xinhua).

Khung cảnh đổ nát ngổn ngang sau động đất 6,2 độ richter tại Trung Quốc  - Ảnh 6.

Theo hãng tin Reuters, nhiệt độ tại Linxia, Cam Túc gần khu vực xảy ra động đất chỉ vào khoảng -14 độ C vào sáng 19/12. Trong bối cảnh này, các nỗ lực cứu hộ đang được triển khai nhằm ngăn chặn thảm họa thứ cấp do các yếu tố bên ngoài động đất gây ra (Ảnh: Xinhua).

Khung cảnh đổ nát ngổn ngang sau động đất 6,2 độ richter tại Trung Quốc  - Ảnh 7.

Một số cơ sở hạ tầng điện, nước, giao thông, liên lạc tại khu vực xảy ra động đất đã bị phá hủy. Song, theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), mạng lưới điện tại khu vực xảy ra động đất đã dần được khôi phục (Ảnh: Xinhua).

Khung cảnh đổ nát ngổn ngang sau động đất 6,2 độ richter tại Trung Quốc  - Ảnh 8.

Cơ quan quản lý đường sắt đã tạm dừng các chuyến tàu chở khách và hàng hóa di chuyển qua khu vực động đất đồng thời yêu cầu kiểm tra an toàn đường ray. Trong ảnh, người bị thương trong động đất được chuyển tới bệnh viện tại tỉnh Cam Túc (Ảnh: Xinhua).

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.