Thời sự Quốc tế

Lãnh đạo Triều Tiên muốn sửa đổi hiến pháp, thay đổi vĩnh viễn quan điểm về Hàn Quốc

16/01/2024, 08:53

Ngày 15/1, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi sửa đổi hiến pháp, thay đổi Hàn Quốc là một quốc gia riêng biệt, đồng thời là quốc gia thù địch số 1 chứ không phải là đối tác hòa giải và thống nhất của Bình Nhưỡng.

Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), trong bài phát biểu trước kỳ họp lần thứ 10 Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên khóa thứ 14 (tức Quốc hội Triều Tiên) ngày 15/1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi sửa hiến pháp nhằm thay đổi quan điểm của Triều Tiên về Hàn Quốc, coi nước này là một quốc gia riêng biệt chứ không phải đối tác hòa giải và thống nhất của Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Kim cũng kêu gọi sửa quy định trong hiến pháp theo hướng chương trình giáo dục tại Triều Tiên sẽ đề cập tới Hàn Quốc với tư cách quốc gia thù địch số 1 và kẻ thù chính không thể thay đổi.

Trước đó, tại cuộc họp quan trọng vào cuối năm 2023 diễn ra hai tuần trước, ông Kim đã định nghĩa quan hệ giữa hai miền Triều Tiên là “hai nhà nước thù địch”.

Lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi sửa đổi hiến pháp, coi Hàn Quốc là quốc gia thù địch số 1- Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA).

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên đã quyết định đóng cửa ba cơ quan liên quan tới thúc đẩy đối thoại và hợp tác liên Triều.

Nội các Triều Tiên và các tổ chức liên quan sẽ thực hiện các biện pháp để thi hành quyết định của Quốc hội nước này, theo KCNA.

Tại cuộc họp ngày 15/1, ông Kim cũng yêu cầu tháo dỡ “những công trình là tàn dư quá khứ" vốn được coi như biểu tượng của sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

“Chúng ta cần từng bước thực hiện các biện pháp nhằm chia tách tất cả kết nối giữa hai miền Triều Tiên tại những khu vực biên giới, bao gồm đóng cửa tuyến đường bộ Gyeongui tại khu vực thuộc Triều Tiên”, ông Kim nhận định.

Ngoài ra, lãnh đạo Triều Tiên cũng yêu cầu tháo dỡ công trình Arch of Reunification (Cổng vòm Thống nhất) nằm ở thủ đô Bình Nhưỡng, có hình ảnh 2 người phụ nữ trong trang phục truyền thống biểu tượng cho hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiến đến với nhau trong việc hợp nhất đất nước.

Tại cuộc họp, ông Kim khẳng định Triều Tiên sẽ không tránh chiến tranh dù không có ý định khơi mào xung đột vũ trang, ngoại trừ trường hợp bị khiêu khích.

“Nếu Hàn Quốc xâm chiến lãnh thổ, không phận và các vùng biển của chúng ta dù chỉ 0.001mm, chúng ta sẽ coi đây là hành vi khiêu khích chiến tranh. Trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên, chúng ta cần chiếm lấy toàn bộ, khuất phục Hàn Quốc để nhập vào lãnh thổ Triều Tiên”, ông Kim khẳng định.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng cho biết Bình Nhưỡng không công nhận Đường Giới tuyến phía Bắc (NLL) do Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc vạch ra nhằm phân định lãnh hải Triều Tiên với Hàn Quốc sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Lâu nay, Triều Tiên không công nhận đường NLL, cho rằng đường phân định này cần lùi xa hơn xuống phía Nam.

Đầu tháng này, Triều Tiên bắn hàng trăm quả đạn pháo gần khu vực biên giới trên biển với Hàn Quốc tại biển Hoàng Hải, khiến quân đội Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm đáp trả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.