Y tế

Lốp ô tô bất ngờ phát nổ khiến nam thanh niên ngất tại chỗ

06/09/2023, 09:21

Trong lúc thay lốp ô tô, bất ngờ chiếc lốp phát nổ kinh hoàng khiến nam thanh niên vỡ động mạnh chủ trong lồng ngực, ngất tại chỗ.

Sáng 6/9, Bệnh viện E thông tin, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã cứu sống thành công một nam thanh niên (18 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội) bị vỡ động mạnh chủ trong lồng ngực do nổ lốp xe ô tô tại một gara trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong lúc thay lốp ô tô trong gara, không may chiếc lốp đó phát nổ kinh hoàng đập mạnh vào ngực khiến nạn nhân ngất tại chỗ. Ngay lập tức, nạn nhân đã được đồng nghiệp đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện tư nhân. Tuy nhiên, vết thương quá nặng nên đã được chuyển lên cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Lốp ô tô bất ngờ phát nổ khiến nam thanh niên ngất tại chỗ - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã cứu sống nam thanh niên bị vỡ động mạch chủ trong lồng ngực do nỗ lốp ô tô.

ThS.BS Nguyễn Hoàng Nam, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức ngực nhiều, có vài vết bầm tím trên thành ngực đoạn giữa xương ức và thở ô xy mask… Trước đó, nạn nhân đã được sơ cứu tại một bệnh viện khác. 

Tuy nhiên, sau khi chiếu chụp cần thiết, các bác sĩ ở đó nghi ngờ nạn nhân bị tổn thương động mạch chủ cần được xử trí cấp cứu nên đã chuyển ngay lên Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Tại đây, bệnh nhân được xác định tổn thương vỡ eo động mạch chủ sau chấn thương, nên nhanh chóng được hội chẩn và mổ cấp cứu. 

BS Hoàng Nam chia sẻ, vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp và rất nguy hiểm. Có thể gặp trong những tai nạn có lực tác động rất lớn như vào lồng ngực như tai nạn ô tô hoặc ngã cao.  

Người bị vỡ eo động mạch chủ nếu không xử trí kịp thời thì nguy cơ tỉ lệ tử vong trong 6 tiếng đầu là 24%, và lên đến 50% trong 24 tiếng đầu đối với các chấn thương nặng. Đây là căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm nhưng có thể chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm thương tổn và để đưa kế hoạch điều trị, can thiệp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.