Pháp đình

Lừa chạy chức vụ phó để chiếm đoạt 7 tỷ, người phụ nữ lĩnh án tù

08/12/2023, 16:01

Nói dối việc giúp người đàn ông ở Hải Phòng lên chức phó vụ trưởng của Bộ Công thương, Dương Thúy Ngọc đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nạn nhân.

Ngày 8/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Dương Thúy Ngọc (SN 1971, trú huyện Hoài Đức, Hà Nội) 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Theo hồ sơ tố tụng, giữa năm 2016, Ngọc quen vợ chồng anh T.V.D (SN 1979, ở TP Hải Phòng) và chị H.T.T (SN 1984). Thời gian nay, Ngọc nói dối với anh D rằng mình quen biết nhiều lãnh đạo, trong đó có lãnh đạo Bộ Công thương và là chủ sở hữu nhiều mỏ khai thác quặng lớn ở miền Bắc.

Ngọc còn đưa nhiều thông tin gian dối và rủ vợ chồng anh D góp vốn đầu tư khai thác quặng, mục đích để chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. Tuy nhiên, do tin lời bị cáo nên trong các tháng 7 và 8/2016, vợ chồng anh D chuyển cho Ngọc 6,6 tỷ đồng để đầu tư 2.000 tấn quặng.

Lừa chạy chức vụ phó chiếm đoạt 7 tỷ, người phụ nữ lĩnh án tù - Ảnh 1.

Nữ bị cáo sinh năm 1971 (áo xanh) lĩnh 16 năm tù.

Sau một thời gian, Ngọc nói rằng việc đầu tư phát sinh khoản lãi 600 triệu. Lúc này, Ngọc hứa hẹn có thể giúp a D chuyển công tác từ TP Hải Phòng lên làm vụ phó tại Bộ Công thương với chi phí lo việc là 7 tỷ đồng.

Tiếp tục tin những lời nói của Ngọc là thật, vợ chồng anh D đồng ý để bị cáo giúp "chạy chức". Thấy "con mồi cắn câu", đầu tháng 12/2016, Ngọc nói dối nạn nhân rằng bà ta đã ứng trước 7 tỷ để chuyển cho lãnh đạo Bộ Công thương. Đồng thời, Ngọc đề nghị lấy khoản tiền 6,6 tỷ nêu trên để bù vào chi phí này.

Khi anh D chấp thuận, nữ bị cáo còn đề nghị bị hại chi thêm 30.000 USD và 520 triệu để "cám ơn" lãnh đạo bộ cùng một số cá nhân đã giúp anh D chuyển công tác, dù những nội dung này đều do Ngọc tự nghĩ ra.

Quá trình tố tụng, Dương Thúy Ngọc khai sau khi nhận số tiền trên từ anh D, bị cáo đã chi tiêu cá nhân. 

Về phần nạn nhân, sau hơn hai năm chờ làm vụ phó nhưng không có kết quả, tháng 7/2019, anh D tố cáo hành vi của Ngọc đến Công an Hà Nội.

Căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến tố tụng, Hội đồng xét xử xác định Dương Thúy Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt của vợ chồng anh D tổng cộng 7,2 tỷ đồng. Do đó, bị cáo phải khắc phục toàn bộ hậu quả cho nạn nhân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.