Xã hội

Máy trưởng kể khoảnh khắc sinh tử khi tàu hàng bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ

15/03/2024, 18:27

Tối qua, 14/3, ba thuyền viên người Việt Nam thoát nạn khi tàu hàng bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ đã trở về nhà an toàn.

Bị tập kích quá bất ngờ

Tối 14/3, ba thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu True Confidence (chuyến tàu hàng bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ) từ Djibouti đã trở về nhà sau chặng hành trình hơn 15 giờ bay, quá cảnh tại Ethiopia và Bangkok (Thái Lan).

Máy trưởng Phạm Văn Thành (Hải Phòng) và máy ba Phùng Văn An (Thái Bình) được công ty đưa về tận nhà, trong khi máy hai Nguyễn Văn Tảo (Hải Dương) được người nhà đón từ sân bay Nội Bài.

Máy trưởng kể khoảnh khắc sinh tử khi tàu hàng bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ- Ảnh 1.

Máy trưởng Phạm Văn Thành

Tại nhà riêng ở Hải Phòng, máy trưởng Phạm Văn Thành kể, khi tàu True Confidence đi đến địa phận Yemen, qua radio, đã có cảnh báo (chưa rõ của lực lượng Houthi hay của quân đội) về việc tàu chưa được phép qua vùng biển này.

Khi nhận được cảnh báo, tàu chở hàng True Confidence đang chuẩn bị quay đầu lại thì trúng tên lửa. Sự việc đến quá gấp gáp nên mọi người đều bất ngờ.

"Lúc tàu bị trúng tên lửa, tôi đang ở buồng máy tính toán dầu mỡ. Nghe thấy tiếng nổ lớn, tôi chỉ biết gọi hai thuyền viên đang cùng ở trong buồng máy chạy thoát nạn", anh Thành nhớ lại.

Sau đó, anh Thành cùng hai thuyền viên đã chạy lên boong tàu để tập trung kiểm đếm số người. Trong thời điểm đó, mọi người không thấy Đại phó Đặng Duy Kiên có mặt nên nghĩ đến chuyện không lành và tỏa đi tìm kiếm thì phát hiện anh Kiên bị thương.

Anh Kiên cùng những người bị thương được dìu xuống bè cứu sinh để rời tàu. Sau đó, mọi người phát tín hiệu cầu cứu.

Máy trưởng kể khoảnh khắc sinh tử khi tàu hàng bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ- Ảnh 2.

Máy trưởng Phạm Văn Thành đã trở về an toàn và đoàn tụ cùng gia đình.

Anh Thành cho biết, khi xuống bè, anh Kiên vẫn còn tỉnh táo, sau đó lịm dần. Khi tàu chiến của Hải quân Ấn Độ tới ứng cứu, anh Kiên đã mất.

"Anh em có mặt trên bè cứu sinh, ai cũng đau xót khi chứng kiến đồng nghiệp ra đi", anh Thành nghẹn lời.

Khi tàu chiến của Hải quân Ấn Độ cập cảng đất nước Djibouti, anh Thành cùng các thuyền viên khỏe mạnh được đưa về khách sạn. Những người bị thương và thi thể 3 thuyền viên không may thiệt mạng (trong đó có thi thể Đại phó Đặng Duy Kiên) được vào bệnh viện của nước bạn.

Trong khi đó, ở khoảnh khắc tàu trúng tên lửa, máy hai Nguyễn Văn Tảo đang nghỉ trưa trong phòng thì giật mình bởi tiếng nổ lớn. Do sức ép của tên lửa, cửa chính phòng ngủ bị kẹt không mở được, anh Tảo đành thoát ra ngoài qua cửa sổ để lên boong.

"Nhìn qua cửa sổ thấy khói đen bốc lên, tôi không kịp cầm theo đồ dùng cá nhân, vội lấy chiếc áo phao và ra phía sau tàu tập trung. Sau đó chúng tôi thả bè cứu sinh và cùng nhau nhảy xuống", anh Tảo cho biết.

Máy trưởng kể khoảnh khắc sinh tử khi tàu hàng bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ- Ảnh 3.

Tàu hàng True Confidence bị tên lửa tấn công trên Biển Đỏ

Lênh đênh trên bè cứu sinh và chờ cứu hộ, mọi người cùng động viên nhau hãy bình tĩnh và liên tục dùng thiết bị liên lạc chuyên dụng để phát tín hiệu cầu cứu. Phải gần 2 tiếng sau, tàu chiến của hải quân Ấn Độ mới có thể tiếp cận.

"Người mạnh khỏe được máy bay trực thăng thả dây xuống đưa lên trực thăng. Còn những người bị thương được đưa xuống xuồng rồi đưa lên tàu chiến. Anh Kiên bị bỏng nặng và bị thương nên khi tàu cứu hộ và trực thăng tiếp cận được thì anh Kiên đã mất rồi", anh Tảo bùi ngùi kể lại.

Sớm đưa thi thể thuyền viên thiệt mạng về nước

Trong những ngày ở Djibouti, anh Thành cùng các thuyền viên đã liên tục làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng như các cơ quan hữu quan để có thể hoàn tất các thủ tục về nước.

Do trong quá trình bị tên lửa bắn trúng, toàn bộ thành viên đã vội vã xuống xuồng cứu sinh nên toàn bộ giấy tờ của các thuyền viên đều đã thất lạc. Mọi người trên tàu đều phải làm lại các giấy tờ cần thiết.

Anh Thành cho biết, nước sở tại cũng đã làm giấy chứng tử cho anh Kiên, các bên liên quan đang làm thủ tục để sớm đưa thi thể anh Kiên về với gia đình.

"Qua điện thoại, họ hỏi tôi phong tục của Việt Nam là như thế nào để có thể đưa anh Kiên về nước. Sau khi tham khảo, họ nói sẽ đưa toàn vẹn thi thể anh Kiên về. Hiện, theo thông tin tôi biết, công ty đang tìm chuyến bay để đưa anh Kiên về nước sớm nhất có thể", anh Thành nói.

Ngày 6/3, tàu hàng mang tên True Confidence, số IMO 9460784, treo cờ Barbados đang trên hành trình từ Singapore đến Jeddah, Saudi Arabia, khi cách cảng Aden, Yemen hơn 90km thì bị lực lượng Houthi tấn công, khiến tàu bị trúng tên lửa và bốc cháy.

Thời điểm này, trên tàu có 20 thuyền viên, gồm 15 người Philippines, 4 người Việt Nam và một người Ấn Độ. Ba bảo vệ có vũ trang trên tàu gồm hai người Sri Lanka và một người Nepal.

Hậu quả là ba thuyền viên trên tàu đã thiệt mạng gồm đại phó Đặng Duy Kiên (trú tại phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng), hai thuyền viên người Philippines. Nhiều người khác bị thương. Thi thể anh Kiên sẽ được sớm đưa về nước để gia đình lo hậu sự.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.