Đăng kiểm

Mô tô, xe gắn máy bị tạm dừng xuất xưởng trong trường hợp nào?

04/01/2024, 15:57

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 49/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2012 quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy, có hiệu lực từ 15/2/2024.

Ngăn xe không đạt tiêu chuẩn ra ngoài thị trường

Tại Thông tư 49, Bộ GTVT bổ sung thêm các trường hợp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp không còn giá trị.

Mô tô, xe gắn máy bị tạm dừng xuất xưởng trong trường hợp nào?- Ảnh 1.

Thông tư 49/2023 vừa ban hành có hiệu lực từ ngày 15/2/2024 bổ sung quy định về tạm dừng xuất xưởng kiểu loại xe mô tô, xe gắn máy (ảnh minh hoạ).

Các trường hợp này bao gồm các cơ sở sản xuất giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật; Cơ sở sản xuất giả mạo các tài liệu, khai báo không đúng các thông tin về thông số kỹ thuật, tính năng của kiểu loại sản phẩm, thông tin về nhà sản xuất, nước sản xuất trong hồ sơ đăng ký chứng nhận ảnh hưởng đến kết quả đã thực hiện chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của kiểu loại sản phẩm; Kiểu loại sản phẩm bị tạm dừng xuất xưởng quá 6 tháng mà cơ sở sản xuất vẫn không khắc phục được lỗi vi phạm.

Bộ GTVT cũng bổ sung quy định các trường hợp xe mô tô, xe gắn máy sản xuất lắp ráp bị tạm dừng xuất xưởng kiểu loại sản phẩm.

Cụ thể, cơ quan quản lý chất lượng (Cục Đăng kiểm VN) sẽ thông báo bằng văn bản yêu cầu cơ sở sản xuất tạm dừng xuất xưởng sản phẩm và tạm dừng cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng cho xe (tạm dừng xuất xưởng) đối với kiểu loại sản phẩm nếu vi phạm một trong các lỗi: Không duy trì việc đảm bảo chất lượng sản phẩm theo quy định; Không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra chất lượng sản phẩm theo quy trình và hướng dẫn kiểm tra chất lượng của cơ sở sản xuất đã ban hành; Quản lý và sử dụng Phiếu xuất xưởng không đúng quy định; Không lập đầy đủ hồ sơ xuất xưởng cho sản phẩm; Không phối hợp trong việc thực hiện kiểm tra, đánh giá đột xuất, xác minh lỗi của sản phẩm.

Ngoài ra, sản phẩm xuất xưởng không đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; không phù hợp với hồ sơ đăng ký chứng nhận chất lượng và mẫu điển hình của kiểu loại sản phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận; vi phạm quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền; vi phạm quy định liên quan đến số khung, số động cơ cũng bị tạm dừng xuất xưởng kiểu loại.

Trong thời hạn bị tạm dừng xuất xưởng, cơ sở sản xuất không được thực hiện xuất xưởng, cấp phiếu kiểm tra chất lượng cho sản phẩm của kiểu loại đang bị tạm dừng để đưa ra thị trường, phải thực hiện khắc phục các lỗi vi phạm trong thời gian tối đa 6 tháng kể từ ngày Cục Đăng kiểm thông báo yêu cầu tạm dừng xuất xưởng.

Cục Đăng kiểm sẽ xem xét, kiểm tra sau khi cơ sở sản xuất thông báo về việc đã khắc phục các lỗi vi phạm; nếu các lỗi vi phạm đã được khắc phục, Cục Đăng kiểm hủy bỏ việc tạm dừng xuất xưởng và thông báo bằng văn bản cho cơ sở sản xuất; nếu quá thời gian quy định nêu trên mà cơ sở sản xuất vẫn chưa khắc phục được các lỗi vi phạm thì Giấy chứng nhận đã cấp cho kiểu loại sản phẩm sẽ không còn giá trị.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Phòng Chất lượng xe cơ giới - Cục Đăng kiểm VN cho biết, việc bổ sung các quy định trên là cần thiết, làm cơ sở cho cơ quan quản lý thực hiện các quy trình, thủ tục trong quá trình kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm của cơ sở sản xuất, lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy.

"Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, xe không đạt chất lượng, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định nếu không tạm dừng xuất xưởng trong quá trình kiểm tra, làm rõ và chờ khắc phục, cơ sở sản xuất sẽ tiếp tục xuất xưởng các sản phẩm cùng kiểu loại ra thị trường. Các sản phẩm này nếu đến tay người tiêu dùng sẽ rất nguy hiểm, việc triệu hồi cũng sẽ phức tạp hơn", vị này nói,

Mô tô, xe gắn máy bị tạm dừng xuất xưởng trong trường hợp nào?- Ảnh 2.

Thông tư cũng sửa đổi quy định nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ sở sản xuất trong việc khắc phục, hoàn thiện hồ sơ đánh giá chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, xe gắn máy (ảnh minh hoạ).

Nâng trách nhiệm cơ sở sản xuất trong việc khắc phục hồ sơ

Tại Thông tư cũng bổ sung quy định, trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ đánh giá chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, xe gắn máy nhưng không hợp lệ, được Cục Đăng kiểm thông báo để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày thông báo, doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thiện nội dung hồ sơ chưa phù hợp và gửi lại Cục Đăng kiểm.

Trường hợp quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày thông báo, doanh nghiệp không hoàn thiện các nội dung chưa phù hợp đã thông báo, Cục Đăng kiểm sẽ dừng việc kiểm tra đánh giá hồ sơ hoặc đánh giá chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, xe gắn máy và thông báo bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến về việc không cấp Giấy chứng nhận. Để tiếp tục thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận, doanh nghiệp phải thực hiện nộp lại hồ sơ từ đầu.

Theo Phòng Chất lượng xe cơ giới, trước đây xảy ra nhiều trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ chưa phù hợp, được thông báo nhiều lần nhưng không hoàn thiện, hoặc hoàn thiện nhưng chưa đủ, khiến hồ sơ gửi đi gửi lại nhiều lần, kéo dài thời gian xử lý, làm gián đoạn công việc.

Việc bổ sung quy định trên nhằm nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc chuẩn bị và nộp hồ sơ đánh giá, cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.