Đăng kiểm

Một số tỉnh miền Tây chủ động chống ùn tắc đăng kiểm dịp cuối năm

07/01/2024, 13:45

Dịp cuối năm, số lượng phương tiện đến đăng kiểm rất đông, các đơn vị phải linh hoạt không để xảy ra ùn tắc.

Nhằm chủ động trong tiếp nhận phương tiện đến đăng kiểm, một số tỉnh miền Tây như: Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng đang chủ động lên kế hoạch cụ thể và áp dụng nhiều giải pháp.

Một số tỉnh miền Tây chủ động chống ùn tắc đăng kiểm dịp cuối năm- Ảnh 1.

Phương tiện đến đăng kiểm tại chi nhánh Đăng kiểm Bạc Liêu tăng so với ngày thường, đơn vị tăng ca để xử lý hết phương tiện trong ngày.

Cuối năm phương tiện tăng cao

Ông Hồ Văn Tha, Trưởng chi nhánh Đăng kiểm Bạc Liêu (thuộc Chi cục Đăng kiểm số 17) cho biết, hiện nay, mỗi ngày tại chi nhánh có khoảng 40-50 lượt phương tiện đến đăng kiểm. Trong khi chi nhánh chỉ có bốn đăng kiểm viên thay phiên nhau.

Bắt đầu từ tháng 9/2023, số lượt đăng kiểm phương tiện mỗi ngày có tăng nhẹ so với trước và dự kiến sẽ tăng dần theo thời gian. Dự báo dịp cuối năm, số lượng phương tiện đến đăng kiểm sẽ tăng 60-70 lượt/ngày.

"Mặc dù số đăng kiểm viên của chi nhánh mỏng, nhưng thời gian qua, đơn vị luôn động viên anh em, bằng mọi cách cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt công việc.

Những ngày phương tiện đến tăng, đăng kiểm viên tranh thủ làm thêm giờ, thậm chí làm thêm cả thứ 7 và chủ nhật để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, người dân, không để xảy ra tình trạng ùn tắc", ông Tha cho hay.

Cũng theo ông Hồ Văn Tha, đăng kiểm viên vừa đăng kiểm vừa kết hợp tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp chủ động đưa xe đi đăng kiểm mà không nhất thiết phải chờ đến ngày hết hạn kiểm định để hạn chế tình trạng quá tải, gây bức xúc cho người dân.

Một số tỉnh miền Tây chủ động chống ùn tắc đăng kiểm dịp cuối năm- Ảnh 2.

Tại phòng chờ của Chi cục Đăng kiểm số 17 (tỉnh Cà Mau) có lắp đặt màn hình camera giám sát để chủ phương tiện có thể trực tiếp theo dõi quy trình đăng kiểm, chống tiêu cực trong đăng kiểm.

Tương tự, tại Cà Mau, ông Lê Hoàng Kiếm, Giám đốc Chi cục số 17 (tỉnh Cà Mau) cho biết, mỗi ngày tại chi cục có khoảng 40 lượt phương tiện đến đăng kiểm, hiện tại chưa đông lắm.

"Nhưng dự báo từ đây đến cuối năm sẽ tăng khoảng 70-80 lượt phương tiện/ngày. Trong khi chi cục cũng chỉ có bốn đăng kiểm viên, phải làm việc tối đa công suất, với phương châm "hết việc, không hết giờ" cố gắng làm nhanh nhất, thuận lợi nhất cho người dân", ông Kiếm nói.

Tại Sóc Trăng, những ngày qua, phương tiện đến đăng kiểm bắt đầu tăng cao, đăng kiểm viên phải làm việc tăng ca để giải quyết hết phương tiện trong ngày, không để xảy ra ùn tắc.

Ông Nguyễn Hữu Tài, Giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 16 (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, mỗi ngày tại chi cục có khoảng 60-70 lượt phương tiện đến đăng kiểm chủ yếu là đăng kiểm trực tiếp.

"Chi cục hiện có 6 đăng kiểm viên, với số lượng hiện tại cơ bản đáp ứng xử lý. Có hôm tăng đột biến, anh em động viên nhau, làm thêm giờ để làm sao giải quyết hết hồ sơ trong ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đi làm ăn, kinh doanh", ông Tài nói.

Ông Tài thông tin thêm, dự báo từ nay đến tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng ký sẽ tăng cao hơn so với những ngày thường khoảng 15-20%. Do đó, đơn vị cũng đã có kế hoạch chủ động phân phối hợp lý để giảm tải, hạn chế ùn tắc.

Đồng thời, hướng dẫn người dân chủ động đưa phương tiện đến các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở các địa phương lân cận, chứ không nhất thiết phải đăng kiểm tại Chi cục Đăng kiểm số 16, góp phần hạn chế ùn tắc kéo dài.

Một số tỉnh miền Tây chủ động chống ùn tắc đăng kiểm dịp cuối năm- Ảnh 3.

Phương tiện đến đăng kiểm tại Chi cục Đăng kiểm số 16 (tỉnh Sóc Trăng) vào những ngày cuối năm.

Ứng dụng công nghệ giảm ùn tắc

Theo ông Hồ Văn Tha, để chủ động phòng tránh ùn tắc, gây bất tiện cho người dân đến đăng kiểm, chi nhánh tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng App đăng kiểm.

"Để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm trong thời gian tới, chi nhánh cũng đã kiến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam bổ sung thêm hai đăng kiểm viên để bảo đảm việc thực hiện các dây chuyền đăng kiểm được thông suốt", ông Tha thông tin thêm.

Còn tại Chi cục Đăng kiểm số 17, đơn vị này đã mạnh dạn áp dụng mạng xã hội Zalo (số điện thoại 0946.426.901) và phần mềm đăng ký trực tuyến qua mạng quanly.ttdk.com.vn để tổ chức, cá nhân có thể đăng ký kiểm định tại nhà, mà không cần phải đến tận nơi nộp hồ sơ.

Để có thể đăng ký và nộp hồ sơ trực tuyến, tổ chức cá nhân kết bạn Zalo qua số điện thoại trên, gửi thông tin đăng kiểm cần thiết để bộ phận văn phòng nhập dữ liệu sẵn trên máy tính và hẹn thời gian chủ phương tiện mang xe đến kiểm định.

Với quy trình này thì mỗi lượt kiểm định rút ngắn xuống còn khoảng 15 phút so với đăng ký thông thường trước đây.

"Những phương tiện đăng ký kiểm định mới, chủ phương tiện thực hiện đăng ký hồ sơ bằng cách chụp hình những thủ tục, giấy tờ có liên quan nêu trên gửi qua Zalo. Khi tiếp nhận, nhân viên chi cục sẽ nhập trước thông tin dữ liệu vào máy tính và đánh số thứ tự giữ lượt cho chủ phương tiện.

Sau đó, nhân viên chi cục sẽ hẹn thời gian để chủ phương tiện đưa xe đến chụp ảnh kiểm định và cung cấp giấy tờ để đối chiếu lại dữ liệu đã nhập trên máy. Khi dữ liệu đã trùng khớp, kiểm định viên sẽ đưa xe vào kiểm định ngay, rất nhanh chóng và chính xác", ông Kiếm thông tin thêm.

Một số tỉnh miền Tây chủ động chống ùn tắc đăng kiểm dịp cuối năm- Ảnh 4.

Đăng kiểm viên thực hiện quy trình kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ tại chi nhánh Đăng kiểm Bạc Liêu.

Ông Dương Quốc Dũng (ngụ thành phố Cà Mau), người từng tham gia đăng ký kiểm định xe ô tô qua mạng xã hội Zalo tại Chi cục Đăng kiểm số 17 chia sẻ: "Đăng ký đăng kiểm qua Zalo nhanh gấp 5-10 lần so với đăng ký trực tiếp.

Trước đây phải mất khoảng một buổi hoặc có khi cả ngày mới làm được giấy đăng ký kiểm định xong, còn nay chỉ mất khoảng 10-15 phút là xong, hạn chế được thời gian chờ mỏi mệt và ùn ứ tại khu vực đăng kiểm".

Ngoài ra, trong quá trình kiểm định viên đưa xe lên dây chuyền đăng kiểm, chủ phương tiện có thể ngồi ở phòng chờ có bố trí máy lạnh, camera giám sát để chủ phương tiện theo dõi quá trình kiểm định xe.

Đồng thời, trong phòng chờ cũng có camera giám sát hoạt động tại đây, nhằm tạo tính công khai, minh bạch, phòng, chống tiêu cực trong đăng kiểm.

"Hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục củng cố và duy trì hai hình thức đăng ký nộp hồ sơ đăng kiểm nêu trên. Đồng thời, cử cán bộ trực theo dõi, ghi nhận, hướng dẫn cá nhân, tổ chức gửi thông tin đăng ký, giúp việc đăng ký được dễ dàng, nhanh chóng", ông Kiếm nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.