Thế giới giao thông

Mỹ: Cơ phó đe dọa bắn cơ trưởng chỉ vì quyết định hạ cánh khẩn

02/11/2023, 11:33

Một phi công tại Mỹ bị truy tố vì cáo buộc đe dọa bắn cơ trưởng nếu người này chuyển hướng chuyến bay do hành khách gặp vấn đề khẩn cấp về sức khỏe.

Theo thông tin hãng CNN đăng tải ngày 1/11, phi công Jonathan J. Dunn bị bồi thẩm đoàn bang Utah truy tố vì cáo buộc can thiệp quá trình phi hành đoàn làm nhiệm vụ trên một chuyến bay thương mại hồi tháng 8/2022.

Theo hồ sơ tòa án, Dunn đã sử dụng vũ khí nguy hiểm để hành hung và đe dọa thành viên phi hành đoàn, can thiệp quá trình thành viên phi hành đoàn thực hiện nhiệm vụ.

Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết, Dunn là cơ phó của chuyến bay trên và đã nhiều lần đe dọa bắn cơ trưởng khi hai người nảy sinh bất đồng về việc liệu có chuyển hướng chuyến bay do một hành khách gặp vấn đề về sức khỏe hay không.

Mỹ: Cơ phó bị cáo buộc đe dọa bắn cơ trưởng vì bất đồng trong điều khiển chuyến bay - Ảnh 1.

Tòa án liên bang tại Salt Lake City, bang Utah, Mỹ.

Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Giao thông vận tải Mỹ không đề cập cụ thể hãng hàng không vận hành chuyến bay. 

Tuy nhiên, trong thông báo gửi tới hãng tin CNN, hãng bay Delta cho biết đã chấm dứt hợp đồng lao động với cơ phó Dunn.

Khi được hãng tin CNN liên hệ, đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng giấy phép phi công của ông Dunn, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết Jonathan J. Dunn không có giấy chứng nhận y tế hiện hành của FAA - loại giấy phép các phi công cần có để đủ điều kiện vận hành máy bay.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Giao thông vận tải Mỹ, Dunn được phép mang súng lên máy bay theo chương trình Federal Flight Deck Officer của Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA). 

Cơ quan TSA phát triển chương trình này sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, huấn luyện và trang bị vũ khí cho phi công nhằm ứng phó trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công trên máy bay, bao gồm khả năng máy bay bị cướp.

TSA cho biết Dunn đã bị loại khỏi chương trình dù không nêu thời điểm cụ thể cơ quan này đưa ra quyết định trên.

Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết, đang phối hợp cùng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và FAA điều tra sự việc.

Phiên tòa tiếp theo liên quan đến sự việc trên dự kiến diễn ra ngày 16/11.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.