Thời sự Quốc tế

Mỹ mua 81 máy bay cũ "hết đát" từ một nước Liên xô cũ

29/04/2024, 11:37

Chính quyền Mỹ đã mua 81 máy bay cũ, không còn sử dụng từ Kazakhstan – một nước thuộc Liên xô cũ - với giá chưa đến 19.000 USD/chiếc.

Trang Kiev Post dẫn một số nguồn tin cho biết, Washington đã thắng thầu mua 81 trong số 117 máy bay chiến đấu từ thời Liên xô, đã hết hạn sử dụng tại một phiên đấu giá do Kazakhstan tổ chức với tổng giá trị 1,5 triệu USD.

Chi phí mua toàn bộ 81 máy bay này chỉ bằng giá mua khoảng 10 tên lửa AGM-114 Hellfire, một trong những tên lửa không đối đất mà máy bay không người lái và máy bay chiến đấu của Mỹ thường dùng.

Số máy bay này bao gồm các chiến đấu cơ MiG-29, máy bay ném bom MiG-27 và máy bay ném bom Su-24 nhưng không rõ cụ thể số lượng từng loại.

Mỹ mua 81 máy bay cũ "hết đát" từ một nước Liên xô cũ- Ảnh 1.

Một máy bay MiG-29

Tại phiên đấu giá, Kazakhstan còn bán thêm cả tiêm kích đánh chặn MiG-31. Các chiến đấu cơ đều được chế tạo trong khoảng thời gian từ những 70-80 của thế kỷ trước và đã được cho "về vườn" khi quân đội Kazakhstan hiện đại hoá. 

Tất cả số máy bay đều ở trong tình trạng không còn có thể sử dụng và chi phí để hiện đại hoá nếu xét về tính kinh tế là không khả thi. 

Giới chức Mỹ chưa thông báo mục đích sử dụng máy bay cũ của Kazakhstan nhưng nhiều nguồn tin cho rằng các loại máy bay này đều đang được sử dụng tại Ukraine nên có khả năng cuối cùng các phương tiện đó sẽ được chuyển đến Kiev. Nếu điều đó xảy ra, lực lượng Ukraine có thể sẽ tháo rời máy bay để lấy phụ tùng hoặc sử dụng làm mồi nhử tại các sân bay, theo hãng tin RT.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.