Thời sự Quốc tế

Tổng tư lệnh Ukraine thừa nhận tình hình tồi tệ, quân đội phải rút lui

29/04/2024, 10:40

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine cho biết, binh lính đã phải rút lui về các cứ điểm mới nằm về phía Tây đồng thời kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí cho Kiev.

Ngày 28/4, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi khẳng định, tình hình của lực lượng Ukraine trên mặt trận phía Đông nước này đang ngày càng tồi tệ, khó khăn nhất là ở phía Tây Maryinka và phía Tây Bắc Avdiivka, nơi đối phương đang chiếm đóng.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Syrskyi phản ánh tình hình ngày càng xấu đi của Ukraine ở phía Đông và Kiev đang chờ đợi vũ khí của Mỹ theo gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD mới. 

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine cho biết binh lính đã phải rút lui về các cứ điểm mới nằm về phía tây sau khi đối phương tiến đến và tập trung lực lượng, đồng thời kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí cho Kiev.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine cho biết, binh lính đã phải rút lui về các cứ điểm mới nằm về phía Tây sau khi đối phương tiến đến và tập trung lực lượng, đồng thời kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí cho Kiev.

Bên cạnh gói viện trợ 61 tỷ USD, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mới đây tiếp tục kêu gọi các đối tác phương Tây tăng tốc độ cung cấp vũ khí để Kiev duy trì vị thế, phá vỡ các kế hoạch của đối phương. Trong đó ông nhấn mạnh, hệ thống tên lửa Patriot là cấp thiết, cần được triển khai càng sớm càng tốt.

Trao đổi cụ thể về tình hình khó khăn trên chiến trường, vị Tổng tư lệnh cho biết, quân đội Ukraine đã rút về các cứ điểm mới ở phía Tây các làng Berdychi, Semenivka phía Bắc Avdiivka và làng Novomykhailivka, xa hơn về phía Nam gần thị trấn Maryinka.

Trong thông báo, ông không đề cập đến tình trạng của Novobakhmutivka, một ngôi làng khác gần Berdychi. Hôm 28/4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã kiểm soát được khu vực này.

Các nhà phân tích tình báo nhận định, kể từ khi kiểm soát thị trấn pháo đài Avdiivka của Ukraine, quân đội Nga đã tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine hơn 15km về hướng làng Ocheretyne.

Xa hơn về phía Bắc, thị trấn Chasiv Yar và ngôi làng Ivanivske gâ được Tổng tư lệnh Ukraine đánh giá là "những điểm nóng nhất" trên mặt trận. Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố đẩy lùi các cuộc phản công của Ukraine gần Chasiv Yar.

Các nhà phân tích tình báo nhận định, kể từ khi kiểm soát thị trấn pháo đài Avdiivka của Ukraine, quân đội Nga đã tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine hơn 15km về hướng làng Ocheretyne. (Ảnh: CNN)

Các nhà phân tích tình báo nhận định, kể từ khi kiểm soát thị trấn pháo đài Avdiivka của Ukraine, quân đội Nga đã tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine hơn 15km về hướng làng Ocheretyne. (Ảnh: CNN)

Mặt khác, ông Syrskyi cho biết, lực lượng Ukraine đang theo dõi sát sao trước tình hình số lượng lính Nga tại Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, đang gia tăng rõ rệt.

“Tại những hướng có nhiều mối đe dọa nhất, chúng tôi đã tăng cường lực lượng quân đội, bổ sung thêm các đơn vị pháo binh và xe tăng”, ông chia sẻ và nhận xét có nhiều dấu hiệu cho thấy đối phương đang trực tiếp chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở phía Bắc Ukraine.

Chia sẻ với hãng tin Reuters, một nguồn tin tình báo Ukraine cho biết, đối phương đang tiến hành các cuộc không kích vào các tuyến đường sắt của Ukraine nhằm gây gián đoạn vận chuyển vũ khí của Mỹ và các hoạt động hậu cần quân sự.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.