Thời sự Quốc tế

Mỹ - Philippines tập trận chống tấn công đổ bộ trên Biển Đông

06/05/2024, 15:02

Ngày 6/5, lực lượng vũ trang Mỹ và Philippines đã khai hỏa pháo, tên lửa tập trận với kịch bản ngăn chặn một cuộc xâm lược mô phỏng từ vùng biển phía Bắc của Philippines trên Biển Đông.

Binh sĩ Mỹ đã tập trung trên bờ biển phía Tây Bắc đảo Luzon, cách phía Nam Đài Loan khoảng 400km, phóng hơn 50 loạt lựu pháo cỡ nòng 155mm vào các mục tiêu nổi cách bờ biển khoảng 5km – theo ghi nhận của phóng viên AFP.

Trong khi đó, các binh sĩ Philippines tiếp nối, phóng rocket hạ gục những mục tiêu tấn công mô phỏng sau đó hai lực lượng cùng thực hiện những nhiệm vụ cuối cùng với súng máy, tên lửa Javeline và pháo binh.

Các quân nhân Mỹ cùng Philippines đánh chìm 5 phao nổi dành cho tàu đổ bộ.

Mỹ - Philippines tập trận chống tấn công đổ bộ trên Biển Đông- Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ khai hỏa lựu pháo cỡ 155mm trong cuộc tập trận bắn đạn thật với Philippines (Ảnh: Reuters).

Hoạt động này nằm trong cuộc tập trận thường niên giữa hai nước có tên gọi Balikatan hay còn gọi là "Vai Kề Vai" với sự tham gia của khoảng 16.000 quân nhân Philippines và Mỹ bắt đầu từ tháng trước và sẽ kéo dài đến ngày 10/5. Sự kiện này diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung tướng Michael Cederholm – chỉ huy Lực lượng Viễn chinh Thủy quân lục chiến thứ nhất của Mỹ cho biết cuộc tập trận nhằm chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, bảo vệ tuyến hàng hải quan trọng. Đồng thời, hoạt động quân sự này cũng nhằm đẩy lui cuộc xâm lược tiềm tàng. 

Về phía Philippines, Thiếu tướng Philippines Marvin Licudine cho biết: "Phía Tây Bắc của chúng tôi đang rơi vào tình thế nguy hiểm... Vì các vấn đề trong khu vực nên chúng tôi phải hành động và hướng đến bảo vệ đất nước ở khu vực này".

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ - Philippines đã thực hiện hoạt động trên đất liền, trên biển và trên không trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng gia tăng trên Biển Đông.

Trong sự kiện đối đầu căng thẳng gần đây nhất, Manila chỉ trích lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã phun vòi rồng làm hư hại một tàu bảo vệ bờ biển của Philippines cùng một tàu khác ở gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Về phía Trung Quốc, Tân Hoa xã đăng tin: "Ngày 30/4, căn cứ theo luật, Hải cảnh Trung Quốc đã xua đuổi tàu tuần duyên 4410 và tàu công vụ 3004 của Philippines vì xâm phạm vùng biển giáp đảo Hoàng Nham (cách Bắc Kinh gọi bãi cạn Scarborough)".

Ngoài ra, hải cảnh Trung Quốc không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.