Thời sự Quốc tế

Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc với Pháp nếu đưa quân đến Ukraine

04/04/2024, 16:39

Trong cuộc điện đàm hiếm hoi với người đồng cấp Sebastien Lecornu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã cảnh báo Pháp về hệ lụy thảm khốc nếu đưa quân đến Ukraine.

Ngày 3/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã có cuộc điện đàm hiếm hoi với người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu sau gần hai năm không liên lạc.

Tại buổi trò chuyện kéo dài hơn một giờ đồng hồ, ông Shoigu đã cảnh báo việc điều quân đến Ukraine sẽ khiến Pháp rơi vào vấn đề do chính mình tự tạo ra. Truyền hình RT của Nga thậm chí dẫn lời lãnh đạo Nga cho biết hành động trên không khác nào thảm họa cho nước Pháp.

Trước đó Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhiều lần đề xuất triển khai quân đội NATO trên mặt trận Ukraine, gây ra nhiều bất đồng giữa các đồng minh phương Tây. Tuy nhiên giới lãnh đạo Pháp khẳng định lại Paris chưa có kế hoạch cho việc này.

Ông Shoigu cho rằng việc gửi quân đến Ukraine sẽ khiến Pháp rơi vào vấn đề do chính tự mình tạo ra, cảnh báo hành động trên không khác gì thảm họa đối với Pháp. (Ảnh: The Telegraph)

Ông Shoigu cho rằng việc gửi quân đến Ukraine sẽ khiến Pháp rơi vào vấn đề do chính tự mình tạo ra, cảnh báo hành động trên không khác gì thảm họa đối với Pháp. (Ảnh: The Telegraph)

Nga cũng đã nhiều lần lên tiếng về sự hiện diện của lực lượng phương Tây tại Ukraine, tuyên bố coi quân đội và vũ khí phương Tây trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu tấn công hợp pháp, đồng thời cảnh báo việc triển khai quân đội nước ngoài vào Ukraine sẽ dẫn đến “những hậu quả không thể khắc phục được”.

Hai nhà lãnh đạo quân đội Nga và Pháp cũng thảo luận về khả năng tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

“Hai bên đã ghi nhận tinh thần sẵn sàng đối thoại về vấn đề Ukraine. Khởi đầu đàm phán có thể dựa trên sáng kiến hòa bình Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga chia sẻ sau cuộc đàm thoại giữa hai bộ trưởng.

Bộ Quốc phòng Nga đồng thời khẳng định hội nghị về vấn đề hòa bình ở Ukraine do Thụy Sĩ khởi xướng tổ chức sẽ vô ích nếu không có Nga tham dự.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lecornu tiếp tục nhắc lại cam kết Pháp sẽ hỗ trợ Ukraine lâu dài và mạnh mẽ khi cần thiết bởi đây là cuộc đấu tranh vì tự do và chủ quyền, nhằm mang lại hòa bình và an ninh cho châu Âu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.