Thời sự Quốc tế

Tình báo Nga: Pháp chuẩn bị triển khai 2.000 binh sĩ tới Ukraine

20/03/2024, 09:17

Ngày 19/3, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga - ông Sergey Naryshkin cho biết Pháp đang chuẩn bị lực lượng để triển khai tới Ukraine.

Sẽ triển khai khoảng 2.000 quân Pháp tới Ukraine?

Hãng tin TASS dẫn lời lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR) - ông Sergey Naryshkin cho biết: “Theo thông tin SVR nắm được, một đội quân đang được chuẩn bị để triển khai tới Ukraine. Thời gian đầu, đội quân sẽ bao gồm khoảng 2.000 binh sĩ”.

Theo ông Naryshkin, quân đội Pháp rất quan ngại về kế hoạch triển khai đội quân tới Ukraine của Chính phủ Pháp, lo ngại rằng một đơn vị quân đội quy mô lớn như vậy sẽ không thể triển khai và đồn trú tại Ukraine mà không bị phía Nga phát hiện.

Đồng thời, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga cũng khẳng định các binh sĩ Pháp sẽ trở thành mục tiêu ưu tiên hợp pháp của Các Lực lượng Vũ trang Nga sau khi được triển khai tới Ukraine.

Tình báo Nga: Pháp chuẩn bị triển khai 2.000 binh sĩ tới Ukraine- Ảnh 1.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga - ông Sergey Naryshkin (Ảnh: TASS).

Ông Naryshkin đưa ra thông báo trên sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố không loại trừ khả năng binh sĩ phương Tây được triển khai tới Ukraine nhằm hỗ trợ Kiev phòng thủ trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow.

Quân đội và các quan chức cấp cao của Nga cũng nhiều lần đề cập sự hiện diện của lính đánh thuê mang quốc tịch Pháp đã chiến đấu cho phía Kiev trên chiến trường tại Ukraine trong thời gian qua. Vào giữa tháng 1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 60 lính đánh thuê người nước ngoài, chủ yếu là người mang quốc tịch Pháp, đã thiệt mạng trong cuộc tập kích chính xác cao của các lực lượng Nga tại Ukraine.

Ngay tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định lính đánh thuê phương Tây, bao gồm người mang quốc tịch Pháp, đang thiệt mạng “với số lượng lớn” trên chiến trường tại Ukraine.

Trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai binh sĩ tới Ukraine, Tổng thống Putin cảnh báo xung đột Nga - NATO đồng nghĩa thế giới chỉ còn cách Thế chiến III một bước chân.

Pháp chỉ trích thông tin sai lệch, thiếu trách nhiệm

Về phản ứng của Pháp, ngày 19/3, Bộ Quốc phòng Pháp ra thông báo khẳng định phát biểu của lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga là thông tin sai lệch và thiếu trách nhiệm.

"Đây là hành vi dàn dựng của ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga. Động thái này một lần nữa minh chứng cho việc sử dụng thông tin sai lệch một cách hệ thống của Moscow. Chúng tôi coi đây là hành vi khiêu khích thiếu trách nhiệm", theo nội dung thông báo.

Theo hãng tin Reuters, Pháp đã nhiều lần cáo buộc Nga thường xuyên lan truyền thông tin sai lệch. Vào tháng 1, Paris bác bỏ thông tin rằng lính đánh thuê Pháp đang hiện diện tại Ukraine sau khi các nghị sĩ Nga thông qua nghị quyết lên án việc lính đánh thuê mang quốc tịch Pháp chiến đấu cho phía Kiev trên chiến trường tại Ukraine.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.