Thời sự Quốc tế

Nga chính thức rút khỏi hiệp ước quân sự ở châu Âu

07/11/2023, 12:54

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Vũ trang Thông thường ở châu Âu (CFE) từ ngày 7/11.

Theo thông cáo đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, kể từ 0h ngày 7/11/2023 (4h cùng ngày theo giờ Việt Nam), thủ tục đưa nước Nga rút khỏi CFE, mà chúng tôi đình chỉ vào năm 2007, đã hoàn tất".

Hiệp ước CEF được kí vào năm 1990, thời điểm cuối Chiến tranh lạnh, sau khi bức tường Berlin sụp đổ giữa khối quân sự NATO và các quốc gia Khối Hiệp ước Warsaw nhằm giới hạn số lượng xe tăng và thiết giáp, pháo, trực thăng và chiến đấu cơ đóng quân tại châu Âu, tránh các bên tập trung lực lượng quy mô lớn để tấn công chớp nhoáng, thiết lập thế cân bằng quân sự.

Nga chính thức rút khỏi hiệp ước quân sự ở Châu Âu - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.

Một thỏa thuận khác liên quan đến CFE đã không còn hiệu lực đối với Nga chính là: bản Ghi nhớ Budapest ngày 3/11/1990, quy định số lượng tối đa của các loại vũ khí và thiết bị thông thường đối với 6 quốc gia thành viên Hiệp ước Vacsava.

"Động thái (rút Nga khỏi CFE) sẽ không gây tác động trực tiếp. Đây là cơ chế đã mất hiệu lực từ lâu và không phải do lỗi của Nga. Chúng tôi chỉ đưa tình hình sang trạng thái chính thức", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu hồi tháng 5/2023.

Theo Điện Kremlin, dù Nga rút khỏi CFE nhưng không loại bỏ vấn đề kiểm soát vũ khí khỏi chương trình nghị sự. 

Moscow cũng khẳng định có thể tham gia các cơ chế đối thoại an ninh với phương Tây nếu được thực hiện trên cơ sở bình đẳng, có tính toán đến lợi ích của nhau.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.