Thời sự Quốc tế

Nga xác nhận thay thế tổng tư lệnh hải quân

20/03/2024, 08:49

Truyền thông nhà nước Nga xác nhận Điện Kremlin đã thay thế người đứng đầu hải quân nước này.

Ngày 19/3, Thông tấn xã Nga (TASS) cho biết Đô đốc Alexander Moiseyev lần đầu tiên được giới thiệu với tư cách quyền Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, thay thế Đô đốc Nikolay Yevmenov, tại lễ kỷ niệm Ngày Tàu ngầm.

Tại sự kiện được tổ chức ở căn cứ đảo Kotlin, phía tây Saint Petersburg, người dẫn chương trình đã đọc lời dẫn: “Lễ trao bát tàu (vật phẩm kỷ niệm) cho đoàn thủy thủ tàu ngầm của Hải quân Nga bắt đầu. Xin kính mời quyền Tổng tư lệnh Hải quân Đô đốc Nga Alexander Moiseyev".

Vị lãnh đạo Hải quân Nga từng giữ chức Tư lệnh Hạm đội phương Bắc từ năm 2019, sau đó lãnh đạo hạm đội Biển Đen và phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga. (Ảnh: RT)

Vị lãnh đạo Hải quân Nga từng giữ chức Tư lệnh Hạm đội phương Bắc từ năm 2019, sau đó lãnh đạo hạm đội Biển Đen và phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga. (Ảnh: RT)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, năm 2011, ông Moiseyev đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga vì tinh thần dũng cảm trong công tác. Ông cũng đã được trao tặng hai Huân chương Dũng cảm và một số giải thưởng, huy chương khác.

Sinh ngày 16/4/1962 tại Borskoye, vùng Kaliningrad, ông Moiseyev đã cống hiến nhiều năm trong lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội phương Bắc, kinh qua các vị trí kỹ sư nhóm tác chiến đến chỉ huy tàu ngầm tên lửa và tổng chỉ huy lực lượng tàu ngầm.

Vị lãnh đạo Hải quân Nga từng giữ chức Tư lệnh Hạm đội phương Bắc từ năm 2019, sau đó lãnh đạo hạm đội Biển Đen và phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga.

Phía Nga chưa tuyên bố lý do thay chỉ huy lực lượng hải quân.

Song theo truyền thông phương Tây, việc bổ nhiệm ông Moiseyev diễn ra sau hàng loạt cuộc tấn công của Ukraine vào Hạm đội biển Đen của Nga, vốn đóng quân ở bán đảo Crimea, nơi Nga đã sáp nhập từ năm 2014.

Tháng trước, Ukraine tuyên bố đã vô hiệu hóa 1/3 hạm đội Biển Đen của Nga bằng các vũ khí không người lái. Phía Kiev khẳng định các hoạt động quân sự này nhằm mục tiêu cô lập bán đảo Crimea, gây khó khăn cho Nga khi phải tập trung lực lượng ở cả trên bộ và trên biển, đồng thời mở hành lang xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng cho Ukraine.

Theo CNN, những hành động của Ukraine buộc Điện Kremlin phải nỗ lực gấp nhiều lần nhằm củng cố hạm đội Biển Đen. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thừa nhận Ukraine đã lợi dụng những điểm yếu của lực lượng này và đã ra lệnh hải quân Nga tăng cường hỏa lực cho các tàu chiến chống vũ khí không người lái và huấn luyện binh sĩ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.