Thời sự Quốc tế

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga

18/03/2024, 17:29

Lãnh đạo nhiều quốc gia ở châu Á, châu Mỹ và châu Âu đã gửi điện mừng trước chiến thắng của ông Vladimir Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2024.

Nhân dịp ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga, thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có thư chúc mừng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga- Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng ông Vladimir Putin đắc cử Tổng thống Nga.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng, khẳng định mối quan hệ chiến lược giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố.

“Sự kiện ông tái đắc cử cho thấy rõ sự ủng hộ của người dân Nga dành cho ngài Putin. Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của ngài, nước Nga sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, ông Tập Cận Bình chia sẻ trong bức điện mừng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định hết sức coi trọng phát triển quan hệ Nga - Trung và sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Nga để thúc đẩy mối quan hệ Trung - Nga bền vững, lành mạnh, ổn định và sâu sắc, vì lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đề cao phát triển quan hệ với Liên bang Nga trong bức điện mừng Tổng thống Putin tái đắc cử.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đề cao phát triển quan hệ với Liên bang Nga trong bức điện mừng Tổng thống Putin tái đắc cử.

Trong ngày, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gửi lời chúc mừng tới ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên bang Nga Sin Hong Chol sẽ phụ trách chuyển thông điệp chúc mừng của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko, quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Nga, cũng nhanh chóng điện đàm với Tổng thống Putin trong ngày hôm nay. Ông Lukashenko cho biết, thay mặt toàn thể nhân dân Belarus, ông xin gửi lời chúc mừng tới người đồng cấp Nga trước chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử.

Lãnh đạo các nước Trung Á như Kazakhstan, Tajikistan, Uzbekistan cũng gửi điện mừng tới Tổng thống Nga Putin. Đây là các quốc gia có mối quan hệ gần gũi với Nga, cùng tham gia Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) có trụ sở chính tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Trong khi đó ở khu vực châu Mỹ, các nhà lãnh đạo Venezuela và Nicaragua gửi lời chúc mừng tới ông Putin.

“Sự đoàn kết của người dân Nga dưới sự lãnh đạo của ông Vladimir Putin là nền tảng bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ Nga, cũng như đảm bảo ổn định chính trị và an ninh quốc tế”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố.

Theo kết quả các cuộc thăm dò ý kiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành được 87,8% phiếu bầu, kết quả cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Nga thời hậu Xô Viết. Kết quả này đồng nghĩa, ông Putin, 71 tuổi, sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm, trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất ở Nga trong hơn 200 năm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.