Bất động sản

Ngân hàng liên tục trợ vốn cho bất động sản

23/12/2023, 07:46

Những ngày cuối năm 2023, liên tục xuất hiện những thương vụ trợ vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản. Nhiều người kỳ vọng động thái này giúp thị trường khởi sắc hơn trong năm 2024.

Nhiều thương vụ hợp tác hàng nghìn tỷ

Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Mỹ Đình và Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) đã hợp tác tài trợ vốn cho dự án TTC Plaza Đà Nẵng. Đây là một khu phức hợp 18 tầng với 4 sàn thương mại, 126 căn hộ du lịch, 150 phòng khách sạn, hơn 30.000m2 sàn văn phòng cho thuê.

Còn Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Khởi Thành cũng ký kết hợp tác với VietinBank để trả nợ vốn cho người mua nhà ở dự án Paris Hoàng Kim và mở bán giai đoạn tiếp của dự án. Dự án này tọa lạc tại phường Kim Khánh, TP Thủ Đức (TP.HCM), đã hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao cho cư dân vào ở.

Ngân hàng liên tục trợ vốn cho bất động sản - Ảnh 1.

Thiết kế dự án TTC Plaza Đà Nẵng.

Một dự án khác có quy mô 5.000 căn hộ là Astral City của Tập đoàn Danh Khôi tại Thuận An, Bình Dương, cũng tái khởi động trở lại sau khi được Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) giải ngân 1.200 tỷ đồng. Nút thắt khó khăn tài chính được tháo gỡ, dự án dự kiến chào thị trường năm 2024.

Trong số nhiều thương vụ hợp tác khác giữa ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản có hợp đồng tín dụng 5.000 tỷ đồng giữa Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) và Tập đoàn Hưng Thịnh. Đây là nguồn vốn LPBank tài trợ cho các dự án bất động sản của Tập đoàn Hưng Thịnh và các công ty thành viên, giải ngân theo tiến độ cụ thể để tiếp tục xây dựng và phát triển các dự án.

Chờ đợi các gói vay ưu đãi

Theo đại diện của LPBank, gói vay tín dụng 5.000 tỷ đồng là cam kết hợp tác toàn diện, cùng phát triển của LPBank và Tập đoàn Hưng Thịnh. Ngân hàng luôn đồng hành, hỗ trợ Hưng Thịnh tháo gỡ những khó khăn về nguồn vốn, mang lại giải pháp tài chính giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động và sớm vượt qua giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ, thị trường bất động sản thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Do đó, sự hợp tác này là rất tích cực, kịp thời và thể hiện sự quyết liệt của ngành ngân hàng nhằm giúp thị trường tháo gỡ những khó khăn đó.

"Gói tín dụng của LPBank giúp tháo gỡ nút thắt về vốn cho các doanh nghiệp trong Tập đoàn Hưng Thịnh và hàng trăm nhà thầu tại các dự án đang dang dở. Tôi tin rằng nguồn vốn này sẽ tác động tốt đến thị trường bất động sản, góp phần tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm cho người lao động, tạo ra những ngôi nhà vừa túi tiền cho người dân, nhất là các gia đình trẻ, qua đó thúc đẩy phục hồi kinh tế", ông Trung nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho hay, doanh nghiệp bất động sản vừa là đối tác, vừa là khách hàng của ngân hàng. Người mua nhà của các dự án bất động sản cũng là khách hàng của ngân hàng. Cho nên ngoài việc kinh doanh về mặt tín dụng thì bất động sản là lĩnh vực quan trọng ngân hàng nhắm tới.

Việc gia tăng liên kết giữa ngân hàng và doanh nghiệp địa ốc cho thấy sự kỳ vọng vào lợi nhuận của thị trường bất động sản từ phía ngân hàng. Đó cũng là xu hướng dễ hiểu khi khủng hoảng bất động sản đang dần đi qua, trong khi lượng tiền trong ngân hàng còn khá nhiều.

Cũng có ý kiến cho rằng thời gian qua, Chính phủ có những chỉ đạo ngân hàng giảm lãi suất huy động, hỗ trợ doanh nghiệp và thực tế có thể sẽ "ngấm" chính sách sau khoảng 1 năm. Do đó có thể kỳ vọng, năm 2024, các chính sách sẽ đi vào thực tế, các ngân hàng thương mại thực sự tung các gói vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất. Khi đó, người mua nhà sẽ được tiếp cận lãi suất tốt hơn và hạn chế bớt rủi ro về tài chính.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 13/12, tín dụng tăng 9,87%. Chưa có thống kê mới, song tính đến 30/9, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,56% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.