Y tế

Ngoạn mục cứu sống bé trai đột ngột ngừng tim sau pha bắt bóng

16/01/2023, 11:57

Nhờ được cấp cứu tại chỗ kịp thời, bé trai 12 tuổi suy đa tạng sau ngưng tuần hoàn 1 giờ đồng hồ đã may mắn tìm được sự sống.

Bé trai gục ngã sau pha bắt bóng

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, bé trai tên P.T.M 12 tuổi, ở Tuyên Quang được cứu sống một cách ngoạn mục và trở về vòng tay yêu thương của gia đình.

Anh Phạm Minh C. (bố của bệnh nhi) cho biết, M là một bé trai khỏe mạnh, chiều ngày 20/12/2022, M làm thủ môn, chơi đá bóng với các bạn cùng trường. Khi thấy quả bóng từ chân một anh học lớp 9 đá với lực rất mạnh, M chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực, ngay lập tức M bị ngã gục xuống đất. Sau tình huống đó các bạn tưởng M đùa nên phải mất một khoảng thời gian không thấy M đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa M vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

img

Kỳ tích cứu sống bé trai sau ngừng tuần hoàn 1 giờ

May mắn, vào thời điểm đó anh C là lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về đúng gần đến nơi xảy ra vụ tai nạn. Sau 3 phút anh đã có mặt và kịp thời ép tim cho M theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần, đồng thời chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

BS. Bùi Thị Tho, khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, M vào tới phòng cấp cứu Trung tâm y tế huyện Sơn Dương trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn, nhưng ekip đã ngay lập tức cấp cứu, đặt nội khí quản và tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ.

Khoảng 20 – 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, cả nhóm y bác sĩ vui mừng khi M hồng trở lại, mạch rõ hơn và được duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp, sau đó chuyển lên tuyến tỉnh, rồi lên BV Nhi Trung ương.

Kỳ tích đưa bé trai về với cuộc sống

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, BV Nhi Trung ương, bé M được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài. Bệnh nhi tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não...

Các bác sỹ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể.

“Hơn ai hết những con người đã trực tiếp cấp cứu và điều trị cho M đều hiểu rằng con số 1 giờ là quá dài trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và khó có thể có sự sống trọn vẹn. Nhưng sau 1 tuần điều trị, M đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.”, BS. Thọ chia sẻ.

BS. Thọ khuyến cáo, qua trường hợp của bé trai P.T.M cho thấy việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân. Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim – thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay những tình huống xoa huyệt nhân trung khi nhìn thấy người bị ngất,… tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chúng não.

Do vậy, mỗi người dân nên trang bị kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.