Thời sự Quốc tế

Người dân Dải Gaza đối mặt cuộc khủng hoảng thiếu lương thực thảm khốc

19/03/2024, 09:13

Tình trạng thiếu lương thực trầm trọng tại nhiều khu vực ở Dải Gaza đã vượt quá ngưỡng nạn đói, dự kiến có thể dẫn đến tử vong hàng loạt trong thời gian tới.

Ngày 19/3, hãng tin Reuters dẫn thông báo của hệ thống Phân loại Giai đoạn An ninh lương thực tích hợp (IPC) cho biết 70% dân số tại nhiều khu vực ở miền Bắc Dải Gaza hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Những đánh giá của IPC dựa trên thống kê của các cơ quan thuộc Liên hợp quốc.

Theo hãng tin Reuters, khoảng 1,1 triệu người dân tại Dải Gaza - tương đương một nửa dân số tại dải đất đang trải qua tình trạng thiếu lương thực “thảm khốc”. Trong đó, khoảng 300.000 người đang đối mặt nguy cơ tử vong, tương đương với nạn đói.

IPC cho biết cơ quan này hiện chưa thu thập đủ dữ liệu về tỷ lệ tử vong, nhưng dự đoán người dân tại Dải Gaza sẽ tử vong ở quy mô 1 nạn đói trong thời gian sắp tới. Tử vong do nạn đói được định nghĩa là cứ 10.000 người thì có hai người tử vong mỗi ngày do thiếu ăn, suy dinh dưỡng và dịch bệnh.

Người dân Dải Gaza đối mặt cuộc khủng hoảng thiếu lương thực thảm khốc- Ảnh 1.

Người dân tại thành phố Gaza tập trung nhận hàng cứu trợ vào ngày 18/3 (Ảnh: Reuters).

Cơ quan Y tế Dải Gaza cho hay hiện đã ghi nhận 27 trẻ em, ba người trưởng thành tử vong do suy dinh dưỡng.

“Những biện pháp hành động cần thiết để ngăn chặn nạn đói bao gồm lập tức đưa ra giải pháp chính trị về lệnh ngừng bắn, tăng đáng kể khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo cho toàn bộ dân số tại Dải Gaza”, Cơ quan Y tế Dải Gaza nêu giải pháp.

Phản ứng về báo cáo của IPC, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Israel cho phép các hoạt động viện trợ nhân đạo được tiếp cận tất cả khu vực tại Dải Gaza mà không bị cản trở.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết ông sẽ xem xét kỹ lưỡng báo cáo của IPC đồng thời nhận định: “Chúng ta cần lập tức hành động để ngăn chặn khả năng xảy ra nạn đói tại Dải Gaza”.

Trước khi xảy ra xung đột, Israel cho phép viện trợ được vận chuyển vào Dải Gaza qua hai trạm kiểm soát ở miền nam dải đất vào thời gian đầu sau khi bùng phát xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas.

Nhưng Israel đang mở thêm các tuyến đường viện trợ khác trên bộ, cũng như cho phép vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza qua đường biển và hàng không. Theo đó, tàu chở hàng cứu trợ đầu tiên đã tới Dải Gaza vào tuần trước.

Tuy vậy, các cơ quan cứu trợ cho biết không thể phân phát hàng cứu trợ một cách an toàn tại nhiều khu vực ở Dải Gaza, đặc biệt là ở miền bắc dải đất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.