Đường bộ

Nhà thầu thi công tuyến tránh TP Cao Lãnh bồi thường vụ cát tràn ra ruộng lúa của dân

18/12/2023, 12:40

Sau phản ánh của Báo Giao thông liên quan đến việc nhà thầu bơm cát thi công tuyến tránh thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) làm tràn cát ra ruộng lúa của người dân, các bên liên quan đã thống nhất phương án bồi thường.

Nhà thầu thực hiện đúng cam kết

Trước đó, Báo Giao thông đã phản ánh việc khoảng 10.000m2 đất sản xuất lúa của gia đình ông Bùi Hữu Thưởng (79 tuổi, ngụ ấp 3, xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) bị nhà thầu bơm cát thi công tuyến tránh thành phố Cao Lãnh làm tràn cát ra mặt ruộng dẫn đến đất không thể canh tác nhiều vụ liên tiếp.

Mới đây, sau khi đã thỏa thuận, trao đổi, nhà thầu thống nhất phương án bồi thường theo đề nghị của gia đình ông Thưởng với tổng số tiền bồi thường thiệt hại là 80 triệu đồng. Đồng thời, nhà thầu có trách nhiệm hoàn trả lại mặt ruộng như hiện trạng ban đầu vào cuối tháng 3/2024.

Nhà thầu làm gì sau khi thống nhất phương án bồi thường vụ cát tràn ra ruộng lúa? - Ảnh 1.

Nhà thầu bơm cát thi công tuyến tránh thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) làm tràn cát ra mặt ruộng khiến người dân không thể canh tác nhiều vụ liền.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Thưởng cho biết, gia đình cảm thấy yên tâm hơn khi phía các nhà thầu thi công tuyến tránh thành phố Cao Lãnh thực hiện đầy đủ phương án bồi thường thiệt hại của gia đình sau nhiều vụ liền đất canh tác không thể sản xuất lúa.

"Tôi mong muốn các nhà thầu đã cam kết thực hiện bồi thường phải làm đúng theo những gì đã cam kết. Đồng thời, gia đình muốn được phía các nhà thầu thông báo để gia đình cùng tham gia thực hiện việc hoàn trả lại mặt ruộng như hiện trạng ban đầu", ông Thưởng nói.

Anh Nguyễn Duy Tân, Công ty Hoàng Gia Phát Long An (nhà thầu bơm cát) cho biết, đây là sự cố hy hữu mà trước đó công ty chưa từng gặp bao giờ. Bởi nguyên nhân dẫn đến việc cát bơm tràn ra ruộng của hộ ông Bùi Hữu Thưởng là do vị trí bơm cát tại gói thầu số 11 gặp khó khăn.

Để rút xả nước sau khi cát đã được bơm lên công trình, nhà thầu có xin phép một hộ dân gần đó và đã được đồng ý. Lúc này đang là mùa lũ, nhà thầu xả nước vào hố của hộ dân đã hỏi nhờ và không hay biết nước được xả sau đó tràn ra ruộng ông Thường, gây thiệt hại lúa và sau đó không thể sản xuất.

"Theo kế hoạch đã thỏa thuận thì phía công ty sẽ chi hỗ trợ 50 triệu đồng cho đợt 1 vào ngày 19/12/2023. Số còn lại phía công ty sẽ thực hiện đúng theo cam kết sau khi hoàn trả lại mặt ruộng vào ngày 30/3/2024", anh Tân cho biết thêm.

Tăng tốc thi công bù sản lượng

Tuyến tránh thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) dài 14,5km, có điểm đầu nối quốc lộ 30 tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh, điểm cuối tại cầu Phong Mỹ.

Mặt đường rộng 11m, vận tốc 80km/h. Ngoài phần đường, dự án còn xây cầu, cống, nhánh ra các điểm giao cắt.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng, khởi công trở lại vào ngày 27/7/2022 và dự kiến đưa vào sử dụng trong quý III/2024, với ba gói thầu xây lắp được đánh số thứ tự là 9, 10 và 11.

Trong đó, gói thầu số 9 thi công đoạn từ Km 0+000 - Km 3+000 do liên danh Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nhơn Thành thực hiện.

Còn gói thầu số 10, thi công đoạn từ Km 3+000 - Km 8+000, được thực hiện bởi liên danh Công ty CP Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam - Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ 68.

Cuối cùng là đoạn từ Km 8+000 - Km 14+564 là gói thầu số 11 do liên danh Công ty CP Tập đoàn Thuận An - TAG - Công ty CP Công trình 207 thi công.

Nhà thầu làm gì sau khi thống nhất phương án bồi thường vụ cát tràn ra ruộng lúa? - Ảnh 2.

Sau khi được cấp đủ cát, nhà thầu sẽ tăng tốc thi công nhằm đảm bảo tiến độ đã được đề ra.

Trong ba gói thầu có gói thầu số 11 chậm hơn so với các gói thầu còn lại với khối lượng hiện tại đạt hơn 40%.

Lý giải về điều này, anh Nguyễn Đăng Phất, Chỉ huy công trình, Công ty CP Công trình 207 (nhà thầu thi công) cho biết: "Do gói thầu của công ty thực hiện khởi động sau các gói thầu còn lại khoảng hơn hai tháng. 

Trong khi đó, với địa hình thi công khó khăn như đường nhỏ, sông nhỏ nên việc vận chuyển thiết bị, vật tư vào công trường cũng gặp nhiều trở ngại".

Cũng theo anh Phất, tổng nhu cầu cát cho gói thầu số 11 là 190.000m3 nhưng đến nay chỉ mới nhận được 110.000m3. Trong khi thời gian gia tải nền đường mất từ 120 - 240 ngày mới đảm bảo theo yêu cầu.

"Để đảm bảo tiến độ thực hiện, phía công ty đã tăng cường máy móc, thiết bị đến công trường và cho công nhân tăng ca làm việc lên 11 tiếng/ngày.

Do vậy, khi có đủ số lượng cát được cấp, nhà thầu mới đảm bảo bàn giao công trình theo kế hoạch là vào cuối năm 2024", anh Phất cho biết thêm.

Tuyến tránh thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) dài 14,5km, có điểm đầu nối quốc lộ 30 tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh, điểm cuối tại cầu Phong Mỹ.
Mặt đường rộng 11m, vận tốc 80km/h. Ngoài phần đường, dự án còn xây cầu, cống, nhánh ra các điểm giao cắt.
Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng, khởi công trở lại vào ngày 27/7/2022 và dự kiến đưa vào sử dụng trong quý III/2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.