Thị trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/9: Kiểm tra mốc tâm lý 1.280 điểm

05/09/2022, 22:31

Nhiều khả năng VN-Index vẫn sẽ duy trì xu hướng giao dịch trong vùng 1.250 - 1.300 điểm cho đến khi thị trường có các thông tin mới.

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty cho phiên giao dịch ngày 6/9.

img

Thị trường chứng khoán giảm điểm phiên đầu sau kỳ nghỉ lễ

Thị trường chứng khoán kiểm tra ngưỡng 1.280 điểm

Công ty chứng khoán BIDV (BSC):

Nối tiếp xu hướng cuối tuần trước, thị trường giao dịch trong biên độ hẹp với mức thanh khoản thấp. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng.

Thị trường có 10/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ ngành Tài nguyên cơ bản (Thép).

Khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX.

VN-Index vẫn đang kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.280 điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi các thông tin về mở room tín dụng hoặc nghị định 153.

Nhiều khả năng VN-Index vẫn sẽ duy trì xu hướng giao dịch trong vùng 1.250 - 1.300 điểm cho đến khi thị trường có các thông tin mới.

Cơ hội ngắn hạn cho thị trường ngày một ít

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy trạng thái chung của thị trường đang không rõ ràng xu hướng. Trong nội tại thị trường các giao dịch diễn ra chậm chạp và ảm đạm đưa thị trường về lại mặt bằng thanh khoản thấp.

Theo góc nhìn của chúng tôi số lượng cổ phiếu có tiềm năng tăng giá tốt ngày một ít và đa số đang rơi vào trạng thái đi ngang hoặc bào mòn.

Nhóm ngành Thép và Phân bón tăng giá trong bối cảnh sản lượng ở châu Âu sụt giảm do nhiều nhà máy phải giảm công suất hoặc đóng cửa do giá điện tăng cao có thể tạo động lực cho nhóm ngành này có động lực tiếp tục hồi phục.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng cơ hội ngắn hạn đang ngày một ít đi và chiến lược giao dịch lúc này nên thiên về hướng phòng thủ.

Dòng cổ phiếu nổi bật: Thép; Cảng biển – Vận tải biển.

img

Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm tìm kiếm lợi nhuận. Ảnh minh hoạ

Không bứt phá thành công

Công ty chứng khoán MB (MBS):

Đây là phiên thứ 3 liên tiếp chỉ số VN-Index tiệm cận vùng cản 1.284 – 1.288 điểm nhưng không bứt phá thành công.

Phiên này nhóm cổ phiếu Ngân hàng chính là lực cản khiến thị trường tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang.

Mặc dù thanh khoản ở mức thấp nhưng dòng tiền trong những phiên gần đây đã chọn nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phục hồi của giá hàng hóa cơ bản để đầu tư.

Sau nhóm cổ phiếu Hóa chất, Thực phẩm, mở đầu tháng 9 này dòng tiền tiếp tục luân chuyển đến nhóm cổ phiếu Thép.

Nhìn chung, với nền thanh khoản thấp, xu hướng đi ngang của thị trường cũng đã sang tuần thứ 4 liên tiếp thì những nhóm cổ phiếu có câu chuyện sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền đầu cơ.

Lúc này, nhóm cổ phiếu Hàng hóa cơ bản đang có lợi thế hơn cả.

Đi ngang trong vùng 1.260 – 1.285 điểm

Công ty chứng khoán Yuanta:

Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng giá 1.260 – 1.285 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Điểm tích cực là thị trường trong nước phản ứng không quá tiêu cực trong bối cảnh diễn biến thị trường thế giới giảm mạnh ở hầu hết các thị trường do lo ngại việc Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất.

Đồng thời, dòng tiền có dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền đang luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

Tuy nhiên, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu danh mục để giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 40 – 45% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này.

Trung tính trong ngắn hạn

Công ty chứng khoán Mirae Asset:

Tiếc tục là phiên giao dịch giằng co kèm theo thanh khoản suy giảm. Phiên giao dịch ghi nhận số mã giảm giá (283) áp đảo số mã tăng điểm (168).

Nhóm Thép quay trở lại mạnh mẽ khi bật tăng mạnh ngay từ đầu phiên và giữ vững cho đến hết phiên. Đáng chú ý khi HSG, NKG tăng trần kèm theo khối lượng khớp lệnh kỷ lục lần lượt là 25,5 triệu và 27,8 triệu cổ phiếu. Còn lại HPG, POM và SMC cũng tăng mạnh từ 4%–6%.

Bên cạnh đó nhóm Phân Bón và Dầu Khí phục hồi khá tốt sau 2 phiên điều chỉnh giảm với giá trị từ 1%–4%.

Phiên giao dịch giảm nhẹ, điểm số kỹ thuật được giữ nguyên. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đang ở mức -2, thể hiện trạng thái trung tính trong ngắn hạn.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 13,7x.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.