Bất động sản

Những điều kiêng kỵ khi dọn nhà đón Tết

06/02/2024, 10:31

Tết là dịp các gia đình tranh thủ dọn dẹp nhà cửa đón lộc năm mới. Gia chủ cần lưu ý một số điều kiêng kỵ sau.

Hạn chế dịch chuyển ở bàn thờ

Theo các chuyên gia phong thủy, khi dọn nhà đón Tết, chủ nhà nên chú ý khu vực bàn thờ tổ tiên. Đây là nơi trang trọng, thiêng liêng nhất của ngôi nhà, nơi đặt các tượng thờ thần tài, thổ địa hay ảnh thờ.

Vì thế cần hạn chế dịch chuyển ban thờ, bát hương, nên dùng khăn sạch hoặc khăn giấy ướt sạch sẽ để lau bụi bặm. Tuyệt đối không dùng giẻ đã dùng rồi hoặc giẻ bẩn.

Những điều kiêng kỵ khi dọn nhà đón Tết- Ảnh 1.

Những lưu ý khi dọn nhà đón Tết (ảnh minh họa).

Khi dọn dẹp lại bàn thờ thì cần dọn dẹp theo nguyên tắc: bát hương cần phải đặt xa tượng ảnh, bát hương đặt ngay ngoài cùng bàn thờ ở vị trí gần nhất với người thắp hương để thắp dễ dàng, khoảng giữa ban thờ sẽ đặt bình hoa, mâm đựng ngũ quả, đặt chén nước hoặc trà hoặc rượu.

Nếu như bát hương nhà nào quá nhiều chân hương thì rút bớt chân hương đem đốt, đổ ra ao hồ, sông suối, không được đem vứt vào thùng rác.

Lưu ý khi đặt cây cảnh

Cây cảnh, hoa tươi tượng trưng cho sự sinh sôi của tài lộc, thịnh vượng nên khi dọn dẹp nhà cửa, nhiều gia đình đã mua thêm cây xanh trưng cho nhà thêm sinh khí.

Nếu trong nhà có cây đa, cây si, xương rồng, cây hoa phù dung, hoa dâm bụt… gia chủ cần đưa ra ngoài, không nên để trong nhà khi bước sang năm mới. Thay vào đó, gia chủ nên chọn cây đào, quất, mai, thủy tiên, trúc… để trưng bày. Những loại cây này sẽ sinh ra vận khí tốt cho các thành viên trong gia đình.

Việc bài trí cây xanh cũng cần phải hết sức lưu ý. Nhiều người thường chưng cây ngay giữa nhà mà không biết rằng đây là vị trí quan trọng, nơi khởi phát nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Đặt những chậu cây cảnh tại vị trí này sẽ làm ngăn chặn vận khí khiến năng lượng bị sa sút, không tốt cho phong thủy của cả gia đình.

Những điều kiêng kỵ khi dọn nhà đón Tết- Ảnh 2.

Cây cảnh, hoa tươi tượng trưng cho sự sinh sôi của tài lộc, thịnh vượng.

Dọn dẹp tươm tất ngôi nhà

Vào ngày Tết, phòng khách được coi là không gian quan trọng nhất. Đây là nơi đón tiếp khách khứa đến chơi cũng là nơi hút tài lộc cho gia chủ.

Vì vậy, phòng khách phải được dọn dẹp sạch sẽ và trang trí tươm tất. Chủ nhà chú ý lau dọn cửa chính thật kĩ, cửa dính bụi sẽ làm giảm cát khí, cản trở tiền tài vào nhà.

Khi lau dọn phòng khách, gia chủ cần chú ý lau sạch những khu vực như sảnh vào cửa chính, bậc thềm, bậu cửa sổ… để đón cát khí. Những nơi đón, tiễn khách cần đặt để những chậu cây cảnh hợp phong thủy như bên trái đặt cây sung, cây xanh và bên phải đặt cây lộc vừng. Ngoài ra, có thể đặt các bức tượng trang trí, tranh ảnh, câu đối, treo đèn lồng vừa tăng phần sinh động, vừa tạo sinh khí trong nhà trong dịp Tết đến Xuân về.

Không nên thay đổi vị trí bếp

Trong quá trình dọn nhà, chúng ta rất dễ mắc một lỗi sai đại kỵ đó chính là thay đổi vị trí của bếp. Trong phong thủy, bếp là một trong dương trạch tam yếu cần có vị trí ổn định và vững chắc.

Nếu thay đổi bất chợt sẽ khiến phong thủy của gia đình bị ảnh hưởng, vượng khí suy giảm. Thậm chí còn tác động đến mối quan hệ của vợ chồng, con cái.

Để nhà bếp trở nên thoáng đãng, sạch sẽ và chuẩn phong thủy, trước tiên, gia chủ không nên treo các vật dụng sắc nhọn trên tường như dao, kéo,... Các vật dụng này vô hình trung trở thành những sát khí, khiến vận khí trong nhà xấu đi, các thành viên dễ nảy sinh cãi cọ, mâu thuẫn. Tối kỵ để dao kéo thẳng ngay dưới gầm bếp hay treo dắt dao kéo sau lưng bếp nấu.

Vì sao không cúng giao thừa trên sân thượng chung cư?Vì sao không cúng giao thừa trên sân thượng chung cư?

Ở các đô thị lớn, nhiều gia đình sinh sống, đón và làm lễ cúng giao thừa tại chung cư. Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy lưu ý không nên cúng tại sân thượng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.