Bất động sản

Những lợi ích khi xây chung cư mini phải lập dự án

29/11/2023, 17:28

Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định chung cư mini để bán, cho thuê phải lập dự án. Quy định này nhận được nhiều ý kiến đồng tình.

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý là việc đầu tư nhà có nhiều căn hộ để bán, cho thuê (thường gọi là chung cư mini) phải lập dự án.

Điều 57 Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định cá nhân muốn xây chung cư mini (nhà ở từ 2 tầng trở lên, tại mỗi tầng có các căn hộ, hoặc từ 2 tầng và quy mô 20 căn hộ trở lên) để bán, cho thuê sẽ phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.


Lợi gì khi buộc chung cư mini để bán, cho thuê phải lập dự án - Ảnh 1.

Chung cư mini "mọc" dày trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Theo quy định mới, UBND cấp tỉnh được phân cấp quy định về đường giao thông, đảm bảo phương tiện chữa cháy có thể chữa cháy tại nơi có chung cư mini. Việc đầu tư, quản lý, vận hành chung cư mini phải tuân thủ các yêu cầu xây dựng, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

Ngoài ra, khu nhà phải đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Luận (đoàn tỉnh Yên Bái) cho rằng việc bổ sung, hoàn thiện các chính sách để phát triển loại hình nhà ở này là hết sức cần thiết, giúp Chính phủ vừa huy động được các nguồn lực xã hội, nhất là của người dân tham gia phát triển nhà ở, tạo điều kiện để một bộ phận công nhân lao động, người nghèo, người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở, vừa quản lý chặt chẽ nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Nhà nước cần tập trung quản lý kiểm soát được quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc đô thị, cấp phép xây dựng, tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ của loại hình nhà ở này.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, cũng đồng tình với việc đưa tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn phòng cháy, chữa cháy vào phê duyệt xây dựng chung cư mini. Những tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo an toàn cho chủ nhà, người sử dụng và đồng bộ hạ tầng xã hội, giao thông.

Bên canh đó, ông Điệp cho rằng cần có cơ chế phê duyệt xây dựng chung cư mini dễ dàng, thông thoáng, rút gọn nhất thủ tục hành chính để chung cư mini phát huy được vai trò căn hộ vừa túi tiền, giá thành rẻ. Nếu áp dụng quy trình như một dự án chung cư đầu tư quy mô như hiện nay, rất nhiều khâu, giá thành đội lên khiến người dân gặp khó khăn.

Lấp lỗ hổng pháp lý chung cư miniLấp lỗ hổng pháp lý chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội khiến 56 người thiệt mạng một lần nữa gióng lên cảnh báo về công tác quản lý, phát triển nhà ở, ổn định an sinh cho người thu nhập thấp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.