Thời sự Quốc tế

Nước lũ tại Nga tiếp tục dâng cao, hàng trăm nghìn người sơ tán khẩn

16/04/2024, 15:04

Ngày 16/4, hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Nga cho biết mực nước trên các con sông ở khu vực giao giữa dãy núi Ural và Tây Nam Siberia của nước này dâng nhanh, khiến hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển nước, người dân phải sơ tán khẩn.

Trong thông báo đăng tải trên Telegram, Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho biết mực nước trên sông Tobol đang tăng rất nhanh.

Hơn 300 ngôi nhà và gần 700 mảnh ruộng của người dân tại vùng Kurgan gần sông Tobol giáp Kazakhstan đã bị ngập trong biển nước.

Tại trung tâm thành phố Kurgan, khoảng 1.500 người dân đã phải chịu cảnh mất điện.

Nước lũ tại Nga tiếp tục dâng cao, hàng trăm nghìn người sơ tán khẩn- Ảnh 1.

Cảnh tượng từ trên cao cho thấy lũ tràn vào nhà dân tại Petropavl, Kazakhstan (Ảnh: Reuters).

Thống đốc vùng Kurgan Vadim Shumkov nhận định tình hình vẫn rất nghiêm trọng do mực nước trên sông Tobol có thể dâng cao tới 11 mét hoặc gần gấp đôi mức vỡ đê ở một số nơi.

Tại Ishim, tỉnh Tuymen ở Tây Nam Siberia giáp Kazakhstan, từ sáng sớm 16/4, giới chức địa phương đã yêu cầu người dân sơ tán khẩn cấp do nước sông Ishim tăng cao, đồng thời cảnh báo mực nước các con sông trong tỉnh có thể đạt đỉnh trong những ngày tới.

Lũ lụt nghiêm trọng đã và đang lan rộng ở vùng núi Urals của Nga, Tây Nam Siberia và phía Bắc Kazakhstan do băng tan cùng lượng mưa lớn đổ xuống vùng đất vốn úng nước trước mùa đông.

Tính đến cuối ngày 15/4, hơn 125.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa để đi sơ tán.

Được tin lũ lụt xảy ra tại Liên bang Nga và Cộng hòa Kazakhstan, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi đến Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Kazakhstan Nurtley Murat.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.