Thời sự Quốc tế

Ông Vladimir Putin sẽ tranh cử Tổng thống như thế nào?

17/12/2023, 10:42

Ông Vladimir Putin có thể sẽ tái tranh cử Tổng thống Nga với tư cách ứng viên độc lập sau khi giành được một nhóm cử tri tuyên bố ủng hộ ông tranh cử theo hình thức này.

700 chính trị gia, nhân vật nổi tiếng ủng hộ

Ngày 16/12, các hãng thông tấn Nga đưa tin một nhóm ủng hộ Tổng thống Putin - gồm hơn 700 chính trị gia và nhân vật nổi tiếng trong giới thể thao và văn hóa - đã gặp mặt tại hội trường Zaryadye ở thủ đô Moscow cùng ngày. Bản thân Tổng thống Nga không tham gia cuộc họp trên.

Tại cuộc họp, nhóm này nhất trí tán thành đề cử ông Putin làm ứng cử viên độc lập.

Theo Luật pháp Nga, một người phải nhận được sự ủng hộ của một nhóm gồm ít nhất 500 người để tranh cử với tư cách độc lập.

Ông Vladimir Putin sẽ tranh cử Tổng thống như thế nào? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuần trước, chính trị gia 71 tuổi này đã tuyên bố sẽ tranh cử thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3/2024 và ông được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng. 

Tuy ông chưa tuyên bố có tranh cử với tư cách ứng viên độc lập hay không nhưng theo ông Andrei Turchak, một quan chức cấp cao của Đảng nước Nga thống nhất (UR), cho biết Tổng thống Putin sẽ không tranh cử với tư cách ứng cử viên của đảng cầm quyền mặc dù ông được đảng này hoàn toàn ủng hộ. Ông lưu ý Tổng thống Putin từng là một trong những người sáng lập UR.

"Hơn 3,5 triệu đảng viên và những người ủng hộ sẽ tích cực tham gia vào chiến dịch bầu cử", hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Turchak cho biết.

Lãnh đạo đảng UR nhấn mạnh ủy ban tranh cử sẽ được thành lập ngay sau khi thủ tục đề cử hoàn tất.

Ông Sergei Mironov, một chính trị gia cấp cao đến từ Đảng Just Russia cũng ủng hộ ông Putin hé lộ ông sẽ vận động tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Những người ủng hộ ca ngợi Tổng thống Vladimir Putin là người đã có công lập lại trật tự, củng cố lòng tự hào dân tộc và sức ảnh hưởng mà nước Nga đã đánh mất trong thời kỳ hỗn loạn do Liên Xô sụp đổ. Họ cũng nhận định chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine là chính đáng.

Đối thủ tiềm năng của ông Putin 

Ông Putin đã tranh cử Tổng thống 4 lần trong đó có ba lần với tư cách ứng viên độc lập. Lần duy nhất ông tranh cử với tư cách ứng viên của Đảng nước Nga thống nhất là vào năm 2012.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Nga sẽ được tổ chức vào ngày 15-17/3/2024 và lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.

Đến thời điểm này có nhiều nhân vật của công chúng, chính trị gia công bố ý định tranh cử tổng thống Nga.

Các ứng cử viên độc lập phải thu thập ít nhất 300.000 chữ ký từ những người ủng hộ để nộp đăng ký, trong khi những người được các đảng đề cử phải thu thập ít nhất 100.000 chữ ký.

Các ứng cử viên được đề cử bởi các đảng có đại diện trong Quốc hội Nga được miễn yêu cầu thu thập chữ ký.

Các đối thủ của ông Putin trong mùa tranh cử tới có thể gồm ông Gennady Zyuganov, nhà lãnh đạo lâu năm của Đảng Cộng sản. Trong khi đó, các đảng khác như Đảng Dân chủ tự do và Nhân dân mới, cũng đã phát tín hiệu về kế hoạch đưa ra ứng cử viên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.