Thế giới giao thông

Phần mềm kết nối giúp cứu hộ nhanh trong "giờ vàng"

10/12/2023, 11:13

Với tiến bộ của khoa học công nghệ, ô tô ngày càng thông minh đến mức một vụ tai nạn có thể kích hoạt cảnh báo tự động và đội cứu hộ có thể phản ứng kịp thời trong khoảng "thời gian vàng".

Một ứng dụng kiểu này đang được sử dụng trên thực tế là Toyota Safety Connect - hệ thống được thiết kế để kết nối người lái xe với Trung tâm Phản hồi Toyota suốt ngày đêm trong trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống sẽ tự phát đi cảnh báo tự động tới Trung tâm Toyota sau khi xe xảy ra sự cố hoặc tai nạn để Trung tâm có thể triển khai dịch vụ giúp đỡ, cứu hộ và thông báo cho các cơ quan chức năng.

Ông Kevin O'Dell, Giám đốc Kỹ thuật tại Toyota khu vực Bắc Mỹ cho biết: "Nếu có thông báo kịp thời về việc xe gặp sự cố, ví dụ như bị lật hoặc gặp va chạm, Trung tâm sẽ thông báo ngay cho các đơn vị cảnh sát và cấp cứu. Một giờ đầu sau khi bị tai nạn được coi là "giờ vàng" để cấp cứu nạn nhân. Sau thời gian này thì tỷ lệ thương vong sẽ cao hơn và quá trình cứu hộ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn".

Ý tưởng chính của Toyota Service Connect là công nghệ có khả năng cảm nhận khi một sự kiện liên quan đến xe xảy ra và thông báo cho nhân viên trung tâm dịch vụ.

Đảm bảo an toàn cứu hộ với trung tâm phản hồi sự cố 24/7 của Toyota - Ảnh 1.

Hệ thống Safety Connect trên các phương tiện của Toyota (Ảnh: Toyota)

Ông O'Dell giải thích thêm: "Chiếc xe đủ thông minh để cho biết có một va chạm đã xảy ra hoặc túi khí được kích hoạt, khi đó bộ phận liên lạc của ô tô sẽ báo tới nền tảng thông tin của Trung tâm. 

Từ đó, thông tin được báo tới các cơ quan cứu hộ, cứu nạn trong vòng 3 đến 5 giây. Chỉ với một nút bấm, nhân viên trực tại trung tâm sẽ có thể yêu cầu các dịch vụ an toàn phản hồi và giúp đỡ khách hàng ngay lập tức".

Dịch vụ của Toyota phụ thuộc vào một nền tảng Công nghệ thông tin có khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn và mở rộng hệ thống khi cần thiết mà không gây chậm trễ và bị gián đoạn. 

Đặc biệt, hệ thống sẽ hoạt động liên tục và không nghỉ - ông O'Dell nhấn mạnh.

Đây là sản phẩm hợp tác giữa Toyota và Mongo DB - một công ty phần mềm có trụ sở chính tại Mỹ.

Đội ngũ Safety Connect của Toyota hiện vẫn đang tiến hành nghiên cứu thêm để sử dụng và triển khai Trí tuệ nhân tạo AI trong hỗ trợ hệ thống cứu hộ một cách hiệu quả và toàn diện hơn trong tương lai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.