Thế giới giao thông

Tận dụng công nghệ 5G để nâng cao an toàn phương tiện

07/12/2023, 09:59

Hai công ty đến từ Canada và Thụy Điển đã bắt tay vào hợp tác triển khai dự án sử dụng 5G nhằm phát triển các tính năng an toàn cho phương tiện giao thông.

Tận dụng 5G để nâng cao an toàn

Magna, một công ty hoạt động trong lĩnh vực ô tô có trụ sở chính tại Canada đã tham gia hợp tác trong chương trình NorthStar của Telia và Ericsson đến từ Thụy Điển. 

Đây là cú bắt tay nhằm tận dụng sức mạnh của công nghệ 5G để phát triển các tính năng tiên tiến giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, từ đó giảm nguy cơ xảy ra tai nạn và nâng cao tiêu chuẩn an toàn hạ tầng đường bộ.

Để triển khai chương trình NorthStar, Erricson và Telia đã xây dựng một hệ thống mạng 5G tại đường thử nghiệm của Magna ở Vargada, Thụy Điển. Tại đây, Magna sẽ sử dụng công nghệ sóng millimeter (mmWave) 5G của Ericsson, cung cấp độ trễ thấp và tốc độ cao - những yếu tố then chốt đảm bảo sự an toàn cho phương tiện trong tương lai.

Cách mạng hoá an toàn giao thông với công nghệ 5G   - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Để có thể cảnh báo kịp thời cho tài xế và từ đó ngăn chặn tai nạn, tốc độ mạng và thời gian phản hồi của hệ thống là hai yếu tố vô cùng quan trọng. 

Với việc sử dụng hệ thống đảm bảo an toàn chủ động, chương trình Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Magna có thể cảnh báo và hỗ trợ tài xế tránh tai nạn bằng cách kiểm soát tay lái, phanh và điều chỉnh vận tốc.

Ông Magnus Leonhardt, Trưởng phòng phát triển chiến lược của Telia Thụy Điển cho biết: "Những công nghệ mà Magna đã phát triển dựa trên tiền đề các phương tiện có thể thu thập dữ liệu gần bằng với thời gian thực, đòi hỏi khả năng kết nối cực nhanh và đáng tin cậy. Đây là cơ hội để chúng tôi có thể tiến xa hơn khỏi ranh giới của 5G và công nghệ sóng milimeter".

Hỗ trợ tự động hóa phương tiện

Theo Ericsson, mạng 5G dành cho đường thử nghiệm của Magna sẽ có tốc độ dữ liệu gigabit và độ trễ cực thấp, cho phép đưa ra quyết định tính bằng mili giây – rất quan trọng đối với hệ thống hỗ trợ người lái và tự động hóa phương tiện của Magna.

Ông Bill Snider, Chủ tịch Magna Electronics nhấn mạnh: "Nhờ tiến bộ mới nhất của mạng di động, chúng tôi có thể thúc đẩy lĩnh vực ô tô bằng cách cung cấp các cải tiến về cảm biến cùng hệ thống ADAS hoàn thiện và hiệu quả. 

Trọng tâm của dự án là hướng đến không chỉ là đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật đơn thuần mà còn là phát triển các sản phẩm có thể dự đoán tình huống nguy hiểm để ngăn chặn tai nạn, giúp mọi người yên tâm tham gia giao thông an toàn hơn".

Chương trình NorthStar được xây dựng trên công nghệ mạng 5G của NorthStar, được hỗ trợ bởi lõi 5G chế độ kép của Ericsson, kết nối với mạng 5G công cộng hiện có của Telia, khả năng kết nối này sẽ cho phép Magna được hưởng lợi từ kết nối tốc độ cao trên khu vực rộng.

Mạng 5G tại đường thử nghiệm của Magna sẽ tận dụng công nghệ Ericsson 5G mmWave trên tần số 26 GHz với băng thông 400 MHz.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.