Thời sự Quốc tế

Pháp dùng xe bọc thép dẹp bạo loạn, mở đường đến sân bay giải thoát hành khách

19/05/2024, 19:51

Lực lượng an ninh Pháp phải sử dụng đến các phương tiện bọc thép để kiểm soát tuyến cao tốc đến sân bay quốc tế tại vùng New Caledonia, lãnh thổ bán tự trị của Pháp trong bối cảnh nơi đây đang đắm chìm trong bạo lực và bất ổn.

Ngày 19/5, lực lượng an ninh Pháp đã điều động xe bọc thép và máy xúc để giành lại quyền kiểm soát tuyến cao tốc dẫn đến sân bay Nouméa - La Tontouta, giải cứu du khách bị mắc kẹt giữa hòn đảo Thái Bình Dương thuộc Pháp.

Nơi đây đang chìm trong đụng độ vũ trang, đốt phá, cướp bóc và bất ổn nghiêm trọng, buộc giới chức Pháp phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết, Pháp triển khai chiến dịch lớn nhằm giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát đường cao tốc RT1 giữa trung tâm Nouméa và sân bay quốc tế cách 60km về phía Tây Bắc.

Pháp dùng xe bọc thép dẹp bạo loạn, mở đường đến sân bay giải thoát hành khách- Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Pháp lên máy bay để triển khai tới đảo New Caledonia (Ảnh: AP).

Ông chia sẻ thêm, hơn 600 lính tinh nhuệ đã được triển khai để bổ sung cho lực lượng an ninh đang gặp khó khăn do người biểu tình đòi độc lập dựng lên hàng loạt rào chắn, chướng ngại vật, bạo loạn và cướp bóc tràn lan.

Trong ngày 19/5, lực lượng Pháp đã giải tỏa được hơn 60 chướng ngại vật, khơi thông tuyến đường dẫn đến sân bay Nouméa - La tontouta. Tuy nhiên, Thị trưởng TP. Nouméa, Sonia Lagarde cho biết, phải mất nhiều ngày mới dọn sạch hoàn toàn đường kết nối sân bay vì hàng loạt ô tô bị đốt cháy trơ khung.

Sân bay này đã phải đóng cửa kể từ ngày 14/3 khi các cuộc biểu tình phản đối cải cách bầu cử do những người ủng hộ đòi độc lập cho New Caledonia tổ chức biến thành bạo động lan rộng, khiến nhiều đường bay đến Australia, Singapore, New Zealand và nhiều điểm đến khác bị chặn, hoạt động giao thông gián đoạn. 

Cao ủy Pháp tại New Caledonia Louis Le Franc tuyên bố tình hình những ngày cuối tuần đã ổn định hơn. Chính quyền đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h tối đến 6h sáng hôm sau, trong khi lực lượng an ninh được trao quyền quản thúc tại gia đối với những người bị coi là mối đe dọa đối với trật tự công cộng. Hiện hơn 230 người đã bị tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối và bạo loạn.

Căng thẳng giữa người Kanak bản địa đòi độc lập New Caledonia và con cháu của những thế hệ người Pháp di cư đã tiếp diễn suốt nhiều thập kỷ qua. (Ảnh: AFP)

Người biểu tình đốt phá ô tô (Ảnh: AFP).

Thực tế, căng thẳng giữa người Kanak bản địa đòi New Caledonia độc lập và con cháu của những thế hệ người Pháp di cư đã tiếp diễn suốt nhiều thập kỷ qua.

Tình trạng bất ổn bùng phát hôm 13/5 sau khi cơ quan lập pháp ở Paris tranh luận về việc sửa đổi Hiến pháp nước Pháp nhằm thay đổi danh sách cử tri New Caledonia. Ngoài ra, Quốc hội Pháp cũng đã thông qua dự luật, cho phép cư dân sống ở New Caledonia trong 10 năm được quyền bỏ phiếu cấp địa phương.

Những người phản đối lo ngại biện pháp này sẽ mang lại lợi ích cho các chính trị gia thân Pháp ở New Caledonia, đồng thời tiếp tục đẩy người Kanak ra ngoài lề.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.