Thời sự Quốc tế

Pháp hối thúc Trung Quốc gửi thông điệp rõ ràng với Nga về chiến sự Ukraine

02/04/2024, 09:25

Ngoại trưởng Pháp Stephane Séjourné ngày 1/4 đã lên tiếng hối thúc Trung Quốc cần "gửi một thông điệp rõ ràng" đến Nga về chiến sự tại Ukraine.

Theo South China Morning Post, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng sẽ không thể có hòa bình lâu dài nếu như không có các cuộc đàm phán với Ukraine. Người dân châu Âu sẽ không được đảm bảo về an ninh nếu như không có hòa bình theo khuôn khổ luật pháp quốc tế. Đây là vấn đề có ý nghĩa then chốt với chúng tôi, đó cũng là lý do vì sao Pháp quyết duy trì các cuộc đối thoại chặt chẽ với Trung Quốc".

Cũng theo ông Séjourné, Bắc Kinh "đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có vấn đề chủ quyền của Ukraine. Chúng tôi rất mong Trung Quốc có thể gửi thông điệp rõ ràng đến Nga".

Pháp hối thúc Trung Quốc gửi thông điệp rõ ràng với Nga về chiến sự Ukraine- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Pháp Séjourné (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp (Ảnh: Kyodo)

Tuyên bố của ông Séjourné được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc giữ thái độ trung lập trong vấn đề Ukraine. 

Tháng trước, đặc sứ Trung Quốc phụ trách các vấn đề Á – Âu từng lên tiếng cảnh báo khả năng leo thang chiến sự tại Ukraine và cho biết cả Ukraine và Nga "đều nhất trí đi theo cuộc đàm phán, thay vì súng đạn, sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến này". 

Trung Quốc muốn châu Âu thuyết phục Nga ngồi vào bàn đàm phán về tương lai hòa bình tại Ukraine.

Đây đã là lần thứ 2 một vị Ngoại trưởng Pháp tới thăm Trung Quốc trong vòng 6 tháng qua. Trước đó, hồi tháng 11, người tiền nhiệm của ông Séjourné là bà Catherine Colonna cũng đã có chuyến công du Trung Quốc. 

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Séjourné diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có chuyến thăm Pháp trong mùa Xuân này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.