Thời sự Quốc tế

Quân đội Israel đột kích vào Gaza

26/10/2023, 18:44

Quân đội Israel thông báo các lực lượng bộ binh đã đột kích vào Dải Gaza, tấn công các mục tiêu của lực lượng Phong trào Hồi giáo Hamas.

Chiều tối 26/10 (theo giờ Việt Nam), qua đài phát thanh, quân đội Israel thông báo lực lượng bộ binh nước này đã thực hiện một cuộc đột kích vào khu vực phía Bắc dải Gaza trong đêm 25/10 theo giờ địa phương.

Quân đội Israel sau đó công bố một đoạn video trên mạng xã hội X (trước đó là Twitter) cho thấy cảnh các phương tiện bọc thép vượt qua hàng rào kiên cố từ Israel và bắn phá các toà nhà để chuẩn bị cho các giai đoạn chiến đấu tiếp theo.

"Xe tăng và bộ binh của Lực lượng phòng vệ Israel đã tấn công vào nhiều "ổ khủng bố", cơ sở hạ tầng và các địa điểm phóng tên lửa chống tăng ở dải Gaza", quân đội Israel cho biết thêm.

Quân đội Israel chính thức tấn công trên bộ vào Dải Gaza - Ảnh 1.

Hình ảnh xe tăng Israel vượt hàng rào kiên cố, tiến vào Dải Gaza (Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel/Reuters).

Song song với đó, người Palestine tại Dải Gaza cho biết, các cuộc không kích của Israel đã dội vào lãnh thổ này trong đêm. Người dân đang sống ở miền Trung Gaza, gần trại tị nạn Bureij và phía Đông làng Qarara cũng cho biết xe tăng liên tục bắn trong cả đêm.

Phía Hamas chưa bình luận về tuyên bố từ Israel. Tuy nhiên, họ khẳng định cánh quân sự của lực lượng này đã bị một trực thăng của Israel tấn công ở phía đông Bureij trong khi Israel khẳng định không biết thông tin.

Trước đó, Israel đã nhiều lần cảnh báo về khả năng tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza và đã huy động lực lượng lớn tới khu vực biên giới giáp với Gaza.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo cuộc xung đột có thể lan rộng ra ngoài Trung Đông.

Israel đang thực hiện chiến dịch trả đũa Hamas sau khi lực lượng này phát động "cơn thịnh nộ al-Aqsa" nhằm vào khu vực miền Nam Israel.

Sau hơn 19 ngày giao tranh, con số thương vong tính riêng ở Dải Gaza đã lên tới 6.546 người thiệt mạng và 17.500 người bị thương, hầu hết là trẻ em và phụ nữ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.