Xã hội

Quảng Ngãi lập "kỳ tích" thu ngân sách hơn 21.200 tỷ đồng trong 8 tháng

07/09/2022, 12:40

Sau 8 tháng, tỉnh Quảng Ngãi đã tạo nên kỳ tích khi thu ngân sách đạt trên 21 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán trung ương giao.

Sáng 7/9, Sở KH&ĐT Quảng Ngãi cho biết, vừa có báo cáo về tình hình KT-XH của tỉnh Quảng Ngãi trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2022 với những kết quả khả quan, nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng mạnh, tạo nên những bứt phá trong bức tranh toàn cảnh của tỉnh này.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng trên 8% (kế hoạch năm 5-6%); chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt gần 43.000 tỷ đồng, tăng 19,1%; kim ngạch xuất khẩu trên 1,5 tỷ USD, tăng 27,9%; doanh thu hoạt động vận tải tăng 139,6%; các dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch, lữ hành và dịch vụ tiêu dùng cũng đều tăng mạnh…

img

Hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng đang dần phục hồi góp phần tạo sức bật cho kinh tế Quảng Ngãi sau 8 tháng của năm 2022.

Đáng kể, tỉnh này đã đạt “cột mốc lịch sử” mới trong thu ngân sách nhà nước khi hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách mà trung ương giao cho cả năm 2022.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Ngãi, dịch covid-19 được kiểm soát, hoạt động kinh tế-xã hội bước vào “guồng quay” mới, cộng với đó là những hỗ trợ kích cầu sản xuất, tiêu dùng đã tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tăng trưởng. Đồng thời, nhu cầu thị trường có xu hướng hồi phục và ổn định, các doanh nghiệp trên địa bàn khắc phục khó khăn và đang nỗ lực mở rộng sản xuất, doanh nghiệp thành lập mới tăng 25,5%... là điểm cộng để kinh tế Quảng Ngãi khởi sắc.

Thống kê tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 21.200 tỷ đồng, tăng 46,1% so với cùng kỳ, đạt 110,2% dự toán trung ương giao và bằng 87,3% dự toán HĐND tỉnh giao. Như vậy, chỉ sau 8 tháng, tỉnh này không những hoàn thành và còn vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước được trung ương giao hồi đầu năm.

img

Đại dịch Covid-19 được kiềm chế, kinh tế phục hồi đã tạo bước đệm quan trọng để Quảng Ngãi tạo ra kỳ tích trong thu ngân sách nhà nước đạt trên 21.200 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch trung ương giao của cả năm 2022.

img

Bên cạnh tăng tốc phát triển kinh tế, chăm lo đời sống người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo các cấp ngành phải đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công giao năm 2022 vào ngày 31/12.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đánh giá, bên cạnh kết quả tích cực đạt được, tỉnh đang tập trung khắc phục một số hạn chế, khó khăn. Trong đó, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vẫn còn gặp nhiều khó khăn; thu ngân sách nhà nước từ nguồn thu tiền sử dụng đất, thu từ xổ số kiến thiết, thu từ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước còn thấp; công tác giải ngân vốn đầu tư công còn chậm chưa đảm bảo theo kế hoạch của UBND tỉnh đề ra; tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp…

Người đứng đầu UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, chủ đầu tư tập trung giải ngân các nguồn vốn đã được giao, nhất là các nguồn vốn ngân sách trung ương, vốn kéo dài năm 2021 sang năm 2022, đảm bảo đến ngày 31/12/2022 phải giải ngân 100% tất cả các nguồn vốn được giao; tập trung thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án thu tiền sử dụng đất năm 2022 để tăng nguồn thu ngân sách.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.