Xã hội

Quảng Ngãi: Nước cuồn cuộn đổ về, nhiều nơi lâm cảnh ngập lụt, giao thông chia cắt

14/11/2023, 20:28

Mưa lớn, có nơi gần 500mm nên nước từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về trên các sông hạ du Quảng Ngãi dẫn đến ngập lụt tại nhiều nơi. Dự báo mực nước trên các sông sẽ đạt đỉnh trong đêm nay.

Nước đổ về hạ du như thác, các sông khả năng đạt đỉnh lũ trong đêm

Chiều 14/11, lãnh đạo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cho biết, lượng mưa đo được tại các trạm trên địa bàn tỉnh cho thấy lượng mưa rất lớn khi trạm thấp nhất là 289mm, cao nhất là 473mm.

Quảng Ngãi lưu ý trụ sở cơ quan, nơi đóng quân khi mưa trắng trời gần 500mm - Ảnh 2.

Nước lũ từ thượng nguồn đổ về ầm ầm gây ngập nhiều nơi và chia cắt giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi - Trong ảnh: Nước lũ tràn cầu sông Rin (Sơn Hà) hơn 1m.

Trong đó, vùng mưa chủ yếu diễn ra trên địa bàn các huyện miền núi như Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ, Minh Long, Trà Bồng. Do lượng mưa lớn trong thời gian dài và các lượng nước từ phía bắc tỉnh Kon Tum đổ về nên hạ nguồn các con sông lớn như Trà Khúc, sông Vệ dâng cao.

Ghi nhận trên sông Trà Khúc tại cầu Trà Khúc cho thấy nước sông đã mấp mé đê. Dòng nước đục ngầu, đỏ quạch chảy ầm ầm kéo theo nhiều củi, cây rừng trôi mạnh về phía biển.

Video

Trong khi đó, tại sông Vệ, từ chiều 14, nước dâng cao mấp mé đỉnh kè phía bắc và đến 17h cùng ngày nước lũ đã tràn vào khu dân cư thị trấn sông Vệ. Công tác di dời đồ đạc, chạy lũ được người dân nơi đây gấp rút thực hiện.

Tại huyện Nghĩa Hành, nước sông Phước Giang dâng cao gây ngập lụt diện rộng. Trung tâm xã Hành Dũng có nơi nước ngập sâu gần 1m. Ghi nhận tại thôn An Hòa và Kim Sơn, xã Hành Dũng, người dân vội vàng thu dọn, chuyển đồ đạc trong nhà đến nơi cao ráo.

Quảng Ngãi lưu ý trụ sở cơ quan, nơi đóng quân khi mưa trắng trời gần 500mm - Ảnh 4.

Nước lũ dâng cao gây ngập tại xã Hành Dũng.

Các tổ xung kích của xã Hành Dũng đã túc trực, giúp đỡ người dân di dời đến nơi an toàn khi có tình huống bất ngờ xảy ra. "Nước lũ sông Phước Giang hiện tràn vào các khu dân cư ở thôn An Hòa và Kim Sơn ngập sâu gần 1m. 

Dự báo mưa lớn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới, hơn 130 thành viên thuộc 9 tổ xung kích của địa phương đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ người dân ứng phó với mưa lũ", Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã Hành Dũng Võ Duy Thành cho biết.

Các tuyến giao thông chính như đường 628 từ xi phông An Sơn - Chợ phiên đi Hành Nhân; tuyến đường chợ Phiên đi thôn An Hoà; tuyến đường đoạn Rộc Bà Tề, Hành Minh - Hành Đức; tuyến đường từ khu dân cư Giếng Mạch thuộc thôn Phú Thọ đến trung tâm xã Hành Tín Tây… giao thông bị chia cắt hoàn toàn do nước lũ dâng cao.

Tại huyện Sơn Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Trung cho biết, hiện cầu Sông Rin nằm giữa QL24B và tỉnh lộ 623, nước đã tràn qua và ngập sâu hơn 1 mét. Địa phương đã chủ động cắt cử lực lượng kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở núi để di dời người dân trong vùng nguy hiểm.

Quảng Ngãi lưu ý trụ sở cơ quan, nơi đóng quân khi mưa trắng trời gần 500mm - Ảnh 5.

Trận lũ quét làm xói lở đường đi và cuốn trôi nhiều tài sản cửa hàng tạp của ông Phạm Chí Thân, để lại khung cảnh xơ xác.

Trong khi đó, tại huyện Ba Tơ, ngoài sạt lở núi làm sập nhà dân thì một đợt lũ quét tràn qua đã cuốn trôi gần như toàn bộ hàng hoá, nhu yếu phẩm, thực phẩm của cửa hàng tạp hóa do ông Phạm Chí Thân ở thôn Làng Mạ, xã Ba Tô làm chủ.

Người dân không qua lại các khu vực nguy hiểm

Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi Nhâm Xuân Sỹ cho biết, trong 3-6 giờ tới, lũ trên sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc, sông Vệ tại trạm sông Vệ tiếp tục lên và đạt đỉnh. Cụ thể, đỉnh lũ tại trạm Trà Khúc có khả năng đạt 6,30m; tại trạm Sông Vệ đạt 4.40m, dưới mức báo động 3 là 0,1m.

Trước diễn biến bất thường của mưa lũ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu… Nhất là các huyện miền núi như: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà và khu dân cư vùng trũng, thấp thường xuyên bị ngập sâu thuộc các xã ven sông Trà Bồng, Vệ, Trà Câu, Phước Giang.

Bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ, cắm biển cảnh báo và kiên quyết trong việc ngăn cấm người dân đi lại qua các khu vực nguy hiểm, như ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở.

Đặc biệt, lưu ý đến trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở và có nguy cơ cao bị sạt lở tại các huyện miền núi để có biện pháp ứng phó kịp thời nhằm tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Quảng Ngãi lưu ý trụ sở cơ quan, nơi đóng quân khi mưa trắng trời gần 500mm - Ảnh 6.

Lực lượng xung kích xã Hành Dũng bơi ghe đến các vùng trũng thấp ngập lụt để hỗ trợ người dân di dời đến nơi cao ráo.

Để ứng phó với mưa lũ, nhiều thủy điện lớn trên địa bàn Quảng Ngãi như Đăk Đrinh, Nước Trong cũng tiến hành xả lũ để tránh tình trạng lũ chồng lũ. Trong đó, thủy điện Đăk Đrinh có tổng lưu lượng xả 151m3/s; thủy điện Nước Trong 89m3/s; thủy điện Sơn Trà 1C là 545m3/s.

Dự báo trong vài giờ tới các thủy điện này sẽ tăng lưu lượng xả để đảm bảo trước diễn biến mưa lớn kéo dài.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.