Thời sự Quốc tế

Reuters: Ông Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Dân chủ

04/02/2024, 10:23

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tổ chức vào cùng ngày tại bang South Carolina, bắt đầu hành trình giành tấm vé đề cử của Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống.

Hãng tin Reuters dẫn ước tính của đơn vị theo dõi bầu cử Edison Research, dựa trên 86% báo cáo tại các khu bầu cử cho biết, ông Biden đã giành được 85.635 phiếu bầu, tương đương 96,3%, vượt xa hai đối thủ chính của ông là Hạ nghị sĩ Dean Phillips và tác giả sách tự lực bán chạy nhất Marianne Williamson.

Đây là cuộc bầu cử sơ bộ chính thức đầu tiên của Đảng Dân chủ để chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Hai ứng cử viên Marianne Williamson và Dean Phillips chỉ giành được sự ủng hộ lần lượt là 2,0% và 1,6%.

Reuters: Ông Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chụp ảnh cùng Đệ nhất phu nhân (áo hồng) và Hạ nghị sĩ Maxine Waters (Ảnh: Reuters).

Trong tuyên bố chiến thắng, đội vận động tranh cử của ông Biden cho biết: "Năm 2020, chính cử tri South Carolina đã chứng minh các chuyên gia đã sai và thổi luồng sinh khí mới vào chiến dịch của chúng tôi, đưa ông Biden đến con đường giành chức tổng thống.

Và nay, năm 2024, người dân South Carolina đã lên tiếng một lần nữa. Không còn nghi ngờ gì, các bạn đã đưa ông Biden vào con đường giành lại chức tổng thống và đối thủ Donald Trump có thể bại trận một lần nữa".

Chiến thắng này diễn ra sau khi Tổng thống Biden ủng hộ động thái chưa từng có đó là sắp xếp lại lịch trình của Đảng Dân chủ, đưa South Carolina trở thành nơi diễn ra cuộc tranh cử đề cử đầu tiên, trước các bang Iowa và New Hampshire đồng thời tăng cường tiếng nói của cử tri da màu.

Đây là một phần trong nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy tiếng nói đa dạng trong các cuộc bầu cử sơ bộ sớm của đảng này do quy mô dân số của South Carolina lớn hơn rất nhiều so với New Hampshire.

Chiến thắng tại South Carolina là chiến thắng chính thức đầu tiên của ông Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.