Thời sự Quốc tế

Trước thềm bầu cử Đài Loan, ông Tập Cận Bình đưa ra một tuyên bố cứng rắn

27/12/2023, 11:46

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc đến vấn đề Đài Loan trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị chuyên đề kỷ niệm 130 năm ngày sinh của ông Mao Trạch Đông.

Hội nghị diễn ra ngày 26/12, tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc.

Bên cạnh việc ca ngợi tư tưởng của ông Mao Trạch Đông, ở phần giữa bài phát biểu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói về vấn đề Đài Loan.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định việc thống nhất hoàn toàn Trung Quốc là xu hướng tất yếu và nhấn mạnh đây là lợi ích quốc gia vô cùng to lớn của Trung Quốc và là nguyện vọng của người dân.

Ông khẳng định cần phải thực hiện đường lối toàn diện của Đảng để giải quyết vấn đề Đài Loan trong thời kỳ mới, duy trì nguyên tắc Một Trung Quốc cũng như thỏa thuận "Đồng thuận 1992".

Trước thềm bầu cử Đài Loan, ông Tập Cận Bình đưa ra một tuyên bố cứng rắn - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Xinhua).

Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi thực hiện những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển toàn diện tất cả các lĩnh vực trên khắp Eo biển Đài Loan cũng như thúc đẩy phát triển hòa bình trong quan hệ eo biển.

Đồng thời, "Trung Quốc sẽ kiên quyết ngăn chặn bất cứ ai khiến Đài Loan ly khai khỏi đại lục bằng mọi cách" – Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố tại cuộc họp.

Ông Tập đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chỉ còn gần một tháng nữa đảo Đài Loan tiến hành bầu lãnh đạo cấp cao nhất ở cơ quan hành pháp.

Hiện có ba ứng viên chính là ông Lại Thanh Đức của đảng Dân tiến (DPP), ông Hầu Hữu Nghi của Quốc dân đảng (KMT) và ông Kha Văn Triết của đảng Nhân dân Đài Loan (TPP).

Theo các cuộc thăm dò, ông Lại dẫn đầu, cách người thứ hai là ông Hầu khoảng 5-10%, xếp thứ ba là ông Kha.

Nếu ông Lại lên nắm quyền, khả năng sẽ có cách tiếp cận cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc.

Ông nhiều lần khẳng định cam kết duy trì "cách tiếp cận nguyên trạng" như dưới thời bà Thái Anh Văn đối với Bắc Kinh, đồng thời nỗ lực tăng cường quan hệ với Mỹ và những nền dân chủ khác trên thế giới.

Ngoài ra, nhà chính trị gia 63 tuổi muốn đẩy mạnh khả năng tự vệ của Đài Loan. Ông có quan điểm hòa bình thực sự chỉ có thể đạt được khi có thể tự bảo vệ mình bằng sức mạnh. Dựa vào điều này, giới phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ duy trì lập trường quyết đoán đối với Đài Bắc nếu ông Lại lên nắm quyền.

Trong khi đó, nếu ông Hầu vốn đại diện cho đảng KMT thân Trung Quốc chiến thắng, quan hệ giữa hòn đảo này với đại lục sẽ được thúc đẩy.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.